17-11-2017, 15:56

iPhone X chụp ảnh chân dung có chất lượng không kém máy ảnh DSLR

Các thử nghiệm chụp ảnh chân dung trên iPhone X mang lại chất lượng không thua kém máy ảnh DSLR dù đó là hiệu ứng Bokeh kỹ thuật số. 

iPhone X chụp ảnh chân dung có chất lượng không kém máy ảnh DSLR

iPhone X là điện thoại mới nhất với một chế độ chân dung chuyên dụng giả lập bokeh, tạo nền mờ giống hiệu ứng chụp xóa phông với máy ảnh DSLR. Apple giới thiệu nó với iPhone 7 Plus, Google đã làm nó trên Pixel 2 và Samsung có tính năng Live Focus tương tự trên Galaxy Note 8.

iPhone X, hoặc bất kỳ điện thoại nào đó đang có tính năng này được cho là không thể thay thế một máy ảnh DSLR. Nhưng mình muốn tìm hiểu xem camera trên điện thoại mới nhất của Apple liệu có thay đổi suy nghĩ này hay không?

Làm thế nào Apple tạo ra rằng 'chế độ chân dung'

Các nhiếp ảnh gia có thể thao tác lấy nét, khẩu độ và khoảng cách của ống kính từ chủ đề này trên một máy DSLR để kiểm soát độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường sẽ làm chủ thể trở nên nổi bật và sắc nét so với background. 

Đối với iPhone X hoặc các model trước đó, Apple sử dụng kết hợp của phần mềm và phần cứng để đạt được một hiệu ứng tương tự. Nó làm cho một bản đồ độ sâu với máy ảnh kép của nó để tách các đối tượng từ phần còn lại của khung cảnh, sau đó làm mờ ra những gì nó cảm nhận như nền. Đây là lý do tại sao nó không luôn luôn làm chính xác nhất và thường mờ quá vào các bộ phận của chủ thể... Nói chung là có thể chưa được chính xác tuyệt đối.

Trên một máy ảnh độc lập, chụp với khẩu độ rộng sẽ thường tạo bokeh. Kích thước của cảm biến và các loại ống kính là những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến cách tạo ra hiệu ứng bokeh. Bạn có thể đã thấy hình ảnh của hiệu ứng bokeh vào các bóng đèn ở nền biến thành các vòng tròn tươi sáng và mịn màng. Camera với cảm biến nhỏ hơn (như điện thoại ) có thể gặp khó khăn khi render những điểm nổi bật đó.

Đi vào kiểm tra thực tế

Mình thử chụp một số bức chân dung bằng cách sử dụng iPhone X và một máy ảnh DSLR Canon 5D Mark III với ống 50mm f / 1.8, một khẩu độ tương tự như trên ống kính tele của iPhone.

Hãy xem các kết quả. Những bức ảnh hiển thị được nén trên trang web để có thể đăng tải trên website dễ dàng hơn.

Hình ảnh do iPhone X và Canon 5D Mark III chụp

Đâu là ảnh do iPhone X chụp và DSLR chụp?

Đối với mình là người thực hiện thì khá dễ để nhận ra hình ảnh nào do thiết bị nào chụp. Nhưng đối với những người khác, sự khác biệt là không rõ ràng. Mình đã thử cho các đồng nghiệp xem và họ nói không biết bức ảnh nào do iPhone X hay DSLR chụp. Thực sự khá khó để xác định.

Câu trả lời ở đây: Những hình ảnh bên trái là từ DSLR và hình ảnh bên phải là từ iPhone X.

Dưới đây là một điểm mà sẽ giúp bạn phân biệt được: Các bức ảnh từ iPhone đã được thực hiện bằng cách sử dụng ứng dụng máy ảnh mặc định trong chế độ chân dung. Các quá trình điện thoại tạo ra một hình ảnh bao gồm điều chỉnh màu sắc và các chi tiết trong ảnh trước khi xuất ra kết quả cuối cùng. Trên DSLR, mình chọn chế độ chụp ảnh RAW để nếu thích có thể linh hoạt để xử lý hình ảnh và dễ dàng điều chỉnh màu sắc. (Bạn cũng có thể chụp RAW trên iPhone với ứng dụng của bên thứ ba). 

Tuy nhiên nếu mình phóng to các hình ảnh để so sánh thì dễ nhận ra hơn. Nhìn kỹ vào bức hình mà mình zoom 100%, bạn sẽ nhận thấy rằng phần mờ xung quanh bộ râu của iPhone X thiếu tự nhiên, chuyển cảnh không có sự mượt mà, liền lạc. Nếu bạn cắt xén một bức ảnh hoặc thay đổi các thông số như độ phơi sáng, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều những vấn đề này một cách dễ dàng hơn.

Trong trường hợp iPhone X bị DSLR bỏ xa

iPhone X tạo ra bức chân dung dễ chịu trong điều kiện tối ưu, nhưng mà nó không thể theo kịp với DSLR trong ánh sáng thấp. Trong ánh sáng cực thấp iPhone thậm chí không thể kích hoạt chế độ chân dung như bạn sẽ thấy dưới đây, trong khi DSLR có khả năng chụp bất kể điều kiện ra sao.

Kết luận

Trong điều kiện lý tưởng, hiệu ứng bokeh tốt ở chế độ Portrait Mode của iPhone X là khá ổn. Nếu bạn sử dụng những hình ảnh đó để đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc xem trên màn hình điện thoại, có thể trông khá gần với những gì bạn sẽ nhận được trên một DSLR, đặc biệt là nếu bạn đang xem hình ảnh ở độ bình thường. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể xem có vài thứ Apple sẽ vẫn cần phải cải thiện cho iPhone X.

Ngọc Bình
Theo cnet

Cùng chuyên mục