13-11-2017, 15:09

Pixel 2 có khả năng chống rung ấn tượng nhờ kỹ thuật "Fused Video Stabilization"

Khi nói đến các công nghệ ổn định hình ảnh trên camera, chúng ta liền nghĩ đến EIS (công nghệ chống rung điện tử) và OIS (công nghệ chống rung quang học). Trong khi EIS sử dụng các thuật toán thông minh để khử rung thì OIS sử dụng phần cứng có trên camera để ổn định hình ảnh.
Pixel 2 có khả năng chống rung ấn tượng nhờ kỹ thuật  "Fused Video Stabilization"

Google Pixel 2

Với thiết bị Google Pixel 2, Google đã tích hợp cả 2 công nghệ trên vào máy ảnh trên smartphone này. Google gọi kỹ thuật này là 'Fused Video Stabilization' (tạm dịch là Chống rung hỗn hợp).

Google cũng đã viết một bài đăng trên Blog nghiên cứu của mình nhằm giải thích chi tiết về cách thức hoạt động cũng như những ảnh hưởng nếu không có công nghệ trên. Họ cũng nêu ra những ưu, nhược điểm của cả 2 công nghệ chống rung OIS và EIS. Cuối cùng kết hợp những ưu điểm cả 2 công nghệ và cho ra đời Fused Video Stabilization.

Cảm biến máy ảnh trên Google Pixel 2 (Ảnh minh họa)

Cách thức hoạt động của công nghệ này như sau: Giai đoạn đầu tiên hệ thống phân tích chuyển động của sự vật kết hợp cùng tín hiệu từ con quay hồi chuyển, chuyển động của OIS để ước lượng chuyển động của máy ảnh một cách chính xác nhất.

Sau đó lọc các chuyển động kết hợp với máy học (machine learning) để xử lý tín hiệu dự đoán người dùng di chuyển máy ảnh. Cuối cùng, hệ thống này tổng hợp lại các khung hình của máy ảnh và loại bỏ đi độ rung của nó, giảm sự méo đi của khung hình. Từ đó cho ra video với độ rung nhỏ nhất và chất lượng cao nhất.

Đây có thể nói là kỹ thuật thú vị mà Google đã thực hiện khá tốt. Đặc biệt trang chuyên chấm điểm camera trên smartphone DxOMark đã tuyên bố rằng Pixel 2 là smartphone có camera tốt nhất (tính đến thời điểm khảo sát). Nếu bạn muốn kiểm chứng thì có thể xem video dưới đây.

Nguồn: Ubergizmo

Nguyễn Nhật

Cùng chuyên mục