10-11-2017, 14:01

Một tuần trải nghiệm iPhone X: yêu thích và rất ít thứ để phàn nàn

Sau khoảng một tuần sử dụng iPhone X, mình đã cảm thấy yêu thích nó và có rất ít thứ để phàn nàn. Đó là một chiếc điện thoại tuyệt vời cho những trải nghiệm mới. 

Một tuần trải nghiệm iPhone X: yêu thích và rất ít thứ để phàn nàn

Để bắt đầu, chúng ta hãy cùng đến với những cảm nhận về bên ngoài iPhone X. Đó là một chiếc điện thoại đặc biệt, làm bằng thủy tinh và cung cấp cảm giác xúc giác thực sự tuyệt vời trong tay. Đối với cá nhân mình, kích thước lớn là một cái gì đó rất quan trọng để chọn mua sản phẩm. iPhone X sở hữu điều mà mình cần. Nó chỉ lớn hơn iPhone SE một chút nhưng có màn hình đủ lớn để thao tác thoải mái. Đặc biệt, mình thích cách iPhone X nằm gọn trong túi quần và dễ dàng sử dụng bằng một tay. 

iPhone X là thoải mái để cầm nắm, dễ dàng nằm gọn trong túi quần

Trước đây, mình vẫn cho rằng sự khác biệt về chất lượng màn hình giữa iPhone LCD IPS của Apple và màn hình OLED của iPhone X là không lớn, nhưng không phải vậy. Các bạn phải trải nghiệm mới thấy rõ sự khác biệt. Các tấm nền OLED cung cấp độ sâu màu đen vô cùng ấn tượng. Mình thường thiết thiết lập các hình nền Homescreen để đồng bằng màu đen, và bây giờ nó giống như Apple Watch. Mọi thứ ở mặt trước là đồng bộ, trông giống như một màn hình vô cực thật sự. 

Dù thế nào thì màn hình OLED cũng có nhiều lợi thế nhất định so với màn hình LCD IPS

Khi xem video trên iPhone X, bạn sẽ phải quyết định xem có nên xem ở kích thước mặc định nhỏ hơn, hoặc nhấn đúp để lấp đầy màn hình với một dải đen nằm bên trong khung hình hay không. Với cá nhân mình thì thường thích để lấp đầy màn hình. Các dải đen đó thực sự hơi phiền một chút nhưng sau một thời gian, mình dường như bớt chú ý hơn về nó. 

Sẽ mất một chút góc khi xem video ở chế độ toàn màn hình trên iPhone X

Trên iPhone X, Apple đã loại bỏ nút Home truyền thống. Ban đầu mình đã lo lắng về vấn đề này nhưng thực sự các cử chỉ mà điện thoại có đem lại trải nghiệm thậm chí còn tự nhiên hơn. Và mình đã dần quên đi sự thiếu vắng của một nút Home. 

Không có nút Home, nhưng iPhone X lại dùng nhiều cử chỉ thân thiện 

Bạn chỉ cần một tay là đã dễ dàng điều hướng mọi thứ trên iPhone X.

Trong thực tế, một tuần, mình không sử dụng nút Home và Touch ID trên iPhone X đã làm cho thay đổi khá nhiều cách sử dụng. Đôi khi, nó làm mình thấy xa lạ với chiếc iPad cá nhân. Hy vọng rằng, Apple sẽ mang tới một iPad có Face ID vào năm tới để đồng bộ trải nghiệm của người dùng. 

Face ID đã chứng minh nó rất đáng tin cậy, mặc dù có thể nó chưa hoàn hảo.

Hầu hết thời gian, mình mở khóa nhanh chóng iPhone X bằng công nghệ Face ID. Càng về sau, tốc độ càng cải thiện hơn. Tuy nhiên, Face ID cũng thất bại trong một vài lần mở khóa và yêu cầu mình phải sử dụng mật mã. Những lúc đó, mình thường ấn hủy bỏ và quay trở lại lockscreen và iPhone X đã mở khóa lại bằng khuôn mặt.  

Face ID là nhanh chóng và tiện lợi dù trong bóng tối hay ánh sáng mạnh.

Một số người dùng lo lắng rằng Face ID là ít đáng tin cậy dưới ánh sáng mặt trời hoặc điều kiện thiếu sáng. Nhưng mình đã thử nghiệm và nhận thấy rằng Face ID đều hoạt động tốt, không có vấn đề gì để mở khóa iPhone X. Cuối cùng, công nghệ này là đáng tin cậy như Touch ID nhưng mang tới một cách mở khóa rất tự nhiên 'Nhìn và mở khóa'. 

Khi bạn mở khóa thông báo thì các thông báo mới hiện ra

Mình là một fan hâm mộ của sự riêng tư và iPhone X có được điều đó. Nó chỉ mở các nội dung thông báo khi bạn nhìn vào màn hình. Các hành động sử dụng trên iPhone X là rất thân thiện. Nó nhận ra bạn đang ở đó và kiểm tra để mở khóa thiết bị khi cần. 

 

Đây là thời gian sử dụng pin trên iPhone X của mình và một người bạn

Như mọi chiếc iPhone khác, mình đánh giá cao cách thức khai thác pin của Apple trên iPhone X. Có thể, nhiều người lo lắng rằng việc liên tục quét khuôn mặt sẽ làm cho điện thoại mau hết pin? Nhưng không, Apple quản lý rất hiệu quả việc tiêu tốn năng lượng của mỗi ứng dụng và bằng chứng là các hình ảnh thực tế về việc sử dụng pin trên iPhone X của mình cũng như một người bạn khác. Đó là một sự tương đồng về các kết quả, rất tốt. 

iPhone X cung cấp thời lượng pin rất tốt, đủ cho một ngày dài sử dụng

Thời gian được tính từ khi rút sạc pin ở mức 100% để sử dụng xuống 1%, iPhone X cung cấp một ngày trải nghiệm đầy đủ và mình chưa bao giờ phải lo lắng về pin của nó. Thường thì mình sẽ dùng điện thoại để gọi điện rất nhiều, FaceTime, chụp ảnh và lướt web. 

Và sạc không dây mang lại sự tiện lợi hơn cho người sử dụng

Sạc không dây tạo ra được nhiều sự khác biệt trong thực tế hơn mình mong đợi. Rất đơn giản, mình có thể sạc iPhone X ở bất cứ nơi nào trong phòng với sạc không dây. Nó rất thuận tiện để nhấc điện thoại lên, đi lang thang xung quanh nhà và sau đó chỉ cần đặt nó xuống trên pad thay vì phải cắm vào một cáp Lightning. Với nhiều người nó không phải là một điều gì quá đặc biệt nhưng với ai sử dụng iPhone thì lại là một lợi ích thiết thực.

Cá nhân mình thì thích những pad sạc không dây đứng thay vì một miếng đệm. Với phụ kiện đó, mình có thể tận dụng việc vừa sạc iPhone X trong lúc xem phim. 

Camera của iPhone X được đánh giá rất cao

Trong tất cả khoảng thời gian sử dụng iPhone X, mình không có nhiều cơ hội để trải nghiệm camera. Nhưng mình đã thử sử dụng nó để lưu giữ một kỉ niệm trong điều kiện thiếu sáng, như trên. Bức ảnh này không bị chỉnh sửa và mình chỉ thay đổi kích thước cho các trang web. 

Một bức ảnh chụp từ iPhone X

Nghiêm túc mà nói thì chất lượng hình ảnh được thực hiện bởi iPhone X là đầy ấn tượng. Đây là vào ban đêm, chỉ với vài ánh đèn chùm nhẹ nhàng nhưng bạn có thể thấy rõ khá nhiều thứ trong bức ảnh.

Mình thực sự ngạc nhiên vì một máy ảnh điện thoại thông minh có thể chụp ảnh tốt như vậy. Vài năm trước, bạn chỉ có thể có được điều đó khi sử dụng máy ảnh DSLR. Mình sẽ làm một số thử nghiệm nhiều hơn vào cuối tuần và vào tuần tới, và sẽ chia sẻ cho các bạn trong các bài viết tới. 

iPhone X thật tuyệt vời

Ban đầu, mình cũng đã than phiền về góc màn hình cắt đi các nội dung, trọng lượng, camera lồi khi đặt trên bàn làm việc... Rồi mọi thứ dần bị lãng quên bởi những thứ tuyệt vời trên iPhone X đem lại và khi mình dần quen với nó. Và bây giờ, sau một tuần, mình đã thực sự thấy yêu chiếc điện thoại này. Mình thích thiết kế,cảm giác cầm nắm, những cử chỉ sử dụng và công nghệ Face ID.

Nếu bạn cũng có một chiếc iPhone X, hãy chia sẻ ấn tượng của riêng bạn trong phần bình luận ở cuối bài viết.

Ngọc Bình
Theo 9to5mac

Cùng chuyên mục