10-11-2017, 09:07

Hai anh em U11+ vs U11 góc cạnh và vuông vức hơn

Ngoài màn hình và hàng phím ảo, khác biệt lớn nhất giữa U11 Plus với U11 đó là khung kim loại của chiếc Plus được làm góc cạnh hơn và tương đối vuông hơn chứ không còn cong từ trên xuống dưới nữa.
Hai anh em U11+ vs U11 góc cạnh và vuông vức hơn

Điều này khiếc U11 Plus trở nên hơi cấn tay hơn một chút, bù lại cảm giác cầm an toàn hơn, tự tin hơn, ít trơn hơn và có vẻ nam tính hơn. U11 Plus sẽ không dành cho bạn nếu bạn thích sự nhỏ gọn, được cái là không gian hiển thị nhiều hơn và viền sexy hơn rất nhiều.

Nhìn từ trước tới, U11 Plus trông đơn giản hơn nhiều so với U11 vì nút home cứng không còn nữa. Từ trên xuống dưới của U11 Plus là một màu đen gần như thống nhất, rất đẹp mắt và quyến rũ. Rõ ràng là không có gì đặc biệt ở mặt trước này, không logo, không phím, không gì cả, vậy mà mình cứ rảnh rảnh là nhìn nó hoài chẳng hiểu tại sao.

Viền mỏng rõ ràng là một thay đổi đáng hoan nghênh. Đừng hi vọng U11 Plus sẽ có viền trái phải mỏng lét như màn hình vô cực của các máy Samsung, nó cũng dày hơn chút xíu so với LG G6 và chỉ hẹp lại một chút xíu so với U11. Cái cảm giác mới lạ chủ yếu xuất phát từ việc HTC làm cho hai cạnh trên dưới mỏng đi kết hợp với 4 góc máy được bo nhẹ để tăng nét mạnh mẽ so với U11.

Nếu như khung kim loại của U11 được làm cong cong để ôm gọn vào lòng bàn tay khi sử dụng thì U11 Plus làm phẳng đoạn này ra và độ cong ít hơn hẳn. Chính vì điều này nên khi sử dụng bạn sẽ thấy U11 Plus cấn hơn nhiều, bù lại nó bám vào tay chặt hơn. Đây là tốt vì nó giúp tăng cảm giác tiếp xúc với cho chiếc U11 Plus vốn to hơn và dài hơn khá nhiều so với người anh của mình và làm giảm nguy cơ đánh rơi điện thoại.

Khe hở giữa mặt kính trước với khung viền trên U11 Plus nay được làm hẹp lại, mình đánh giá cao điều đó, nhưng khe hở của mặt kính sau thì vẫn vậy nên tạo ra một điểm trừ về thẩm mỹ. Nếu bạn là người khó tính, có thể bạn sẽ không hài lòng về điều này, cũng may là từ U11 những khe hở đó không ảnh hưởng đến tính năng của máy, mình thậm chí có thể đem U11 của mình xuống hồ bơi chụp ảnh dưới nước bình thường.

Mặt lưng của HTC U11 Plus vẫn được làm bằng kính giống như U11. Bản màu đen mình đang cầm có vẻ ít nhám hơn so với chiếc U11 xanh dương mình đang sử dụng. Bạn nào từng chê U11 trơn quá có thể sẽ thích mặt lưng mới này đấy. Mình không thích bản màu đen lắm vì nhìn chán và không nổi bật, khoái bản màu xanh dương hơn. Mình sẽ đi kiếm U11 Plus bản xanh dương trên tay cho anh em xem sau nha.

Một điểm mình thấy thất vọng nhất về thiết kế ở U11 Plus đó là cách bố trí cổng ở cạnh dưới không cân đối, nó bị lệch xuống dưới giống như các máy Samsung. Ở chiếc U11 trước đây HTC làm lỗ micro, USB-C và lỗ loa cách đều rất đẹp. Có vẻ như hãng đang muốn né phần viền được vát kim cương, nhưng nhìn qua thì lệch vẫn là lệch.

Trước đây mình từng chê thậm tệ nút ảo back, home, recent apps của HTC One M8, M9 và rất mừng khi HTC 10 và U11 quay trở lại dùng phím vật lý. Mình ghét hàng phím ảo này trên các máy HTC cũ vì nó chiếm một phần diện tích màn hình làm lượng nội dung có thể xem bị thu hẹp lại, chưa kể thanh này nằm cao nên nhìn khó chịu vì tạo cảm giác màn hình bị cắt ra. Vậy mà U11 Plus lại tiếp tục dùng phím ảo, nhưng lần này nhờ có màn hình dài tỉ lệ 18:9 nên mình không còn cảm thấy khó chịu gì nữa, thậm chí là chẳng còn để ý tới nó luôn. Mình cũng cảm nhận được điều tương tự khi xài Galaxy S8 và LG V30.

Vì mặt trước của U11 Plus toàn là màn hình nên cảm biến vân tay được mang ra sau lưng. Mình thích vân tay ở vị trí này hơn vì khi vừa rút điện thoại ra khỏi túi quần là ngón tay đã nằm sẵn ngay vị trí này (tức máy đã unlock rồi), bạn chỉ việc cầm lên và sử dụng, không cần nhấn nút nguồn, double tap màn hình hay làm gì thêm cả. Bù lại, khi đang để điện thoại trên bàn, bạn sẽ phải nhấc nó lên thì mới unlock được nếu lỡ có thông báo nào xuất hiện.

Phần mềm của U11 Plus gần như không có gì khác biệt và mới lạ so với U11 ngoại trừ bộ icon mặc định giờ chuyển sang dùng hình bầu dục. Bộ icon này vẫn không đẹp lắm vì có một số app klhi đặt vào trong khung bầu dục nhìn khá kì quái, ví dụ như Facebook hay Facebook Messenger chẳng hạn. Mình vẫn sẽ cài Nova Launcher hoặc Microsoft Launcher rồi xài bộ icon tròn yêu thích của mình thôi.

Ở đây là hình ảnh hai chiếc này so với nhau về ngoại hình mà thôi. Cuối tuần rảnh rỗi mình sẽ chia sẻ nhiều hơn với anh em về trải nghiệm thực tế với U11 Plus, đồng thời nhờ các bạn Camera Tinh tế đi test máy ảnh và nhờ bạn test pin cho chiếc điện thoại với dung lượng gần 4000mAh này. Anh em nhớ đón xem nhé.

Cùng chuyên mục