26-05-2016, 05:44

Kỷ lục thế giới mới về truyền dữ liệu không dây

Với tốc độ truyền tải dữ liệu không dây lên tới 6 gigabit/giây ở khoảng cách 37km, một kỷ lục mới của thế giới vừa được thiết lập.

Đây là kết quả của dự án nghiên cứu ACCESS, viết tắt của cụm từ 'Advanced E Band Satellite Link Studies' (Nghiên cứu Đường kết nối Vệ tinh Băng tần E Cao cấp). Nhóm làm việc này bao gồm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stuttgart và Viện Vật lý Ứng dụng Trạng thái Rắn Fraunhofer, Đức.


Nhóm đã sử dụng công nghệ transitor của Fraunhofer.

Việc truyền tải dữ liệu ở tốc độ kỷ lục được thực hiện trên băng tần E thường dùng cho phát vệ tinh và mặt đất. Nhóm đã sử dụng công nghệ transitor của Fraunhofer, giúp đạt năng lượng truyền tải lên tới 1 W, trong khi vẫn duy trì được hiệu quả khuếch đại rất cao.

Tiềm năng ứng dụng của công nghệ này là rất khả quan, nhất là về mặt chi phí. Và như vậy, chúng có thể dễ dàng triển hơn ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các công nghệ Internet hiện tại khi muốn triển khai ở những khu vực này cần phải đầu tư hạ tầng rất nhiều, và chủ yếu vẫn dựa vào truyền tải mặt đất – vệ tinh, vốn bị giới hạn về băng thông và có độ trễ cao do khoảng cách đường truyền quá xa.

Bước triển khai tiếp theo của dự án ACCESS là thiết kế các hệ thống giao tiếp thế hệ mới tích hợp công nghệ truyền dữ liệu không dây siêu nhanh này.


Cập nhật: 26/05/2016 Theo Vietnamnet
Cùng chuyên mục