9-10-2017, 07:09

Nền tảng làm việc nhóm Workplace của Facebook đã có ứng dụng cho PC và Mac

Facebook đã vừa âm thầm phát hành ứng dụng làm Workplace Chat dành cho máy tính Windows và Mac.
Nền tảng làm việc nhóm Workplace của Facebook đã có ứng dụng cho PC và Mac

Ứng dụng hiện đang ở phiên bản beta nhưng đã tích hợp sẵn tính năng chia sẻ màn hình (screen sharing) và trò chuyện theo nhóm. Như vậy Facebook đã có vũ khí để cạnh tranh với các đối thủ như Slack và nhiều ứng dụng doanh nghiệp khác.

Workplace hiện tại đang được 14.000 công ty lớn nhỏ sử dụng, mức phí đăng ký từ $1 đến $3 cho mỗi người dùng và khách hàng mới nhất của dịch vụ này là Wal-mart. Chia sẻ màn hình là tính năng hút khách nhất của Workplace bởi nó đơn giản hơn nhiều so với Skype hay WebEx. Điều này cho thấy Facebook đang đi nhanh và đúng hướng nhằm mục tiêu phổ cập Workplace tại mọi văn phòng với một ứng dụng tất cả trong một trong khi các đối thủ còn đang thiếu sót.

Workplace cũng thể hiện sự trở lại của Facebook đối với ứng dụng dành cho máy tính. Hiện tại người dùng đã có thể tải về Workplace (Beta) cho máy tính Windowscho Mac. Nếu có nhu cầu bạn có thể đăng ký dùng thử 90 ngày, Workplace cũng miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức giáo dục.

Đại diện bộ phận phát triển Workplace by Facebook - Vanessa Chan cũng đã xác nhận 2 phiên bản Workplace dành cho máy tính và cô cho biết: 'Đây là một trong những thứ được người dùng yêu cầu nhiều nhất, do đó chúng tôi làm ra phiên bản này. Ứng dụng desktop hiện tại vẫn đang beta và đang được thử nghiệm bởi người dùng Workplace từ đó đưa ra phản hồi và chúng tôi sẽ sử dụng để cải tiến sản phẩm trước khi phát hành rộng rãi.'

Ứng dụng cho máy tính hoạt động tương tự như Workplace Chat phiên bản web, nhìn qua khá giống với Messenger.com. Nó bao gồm một khu vực trung tâm (dashboard) chứa tất cả các đoạn hội thoại, cho phép bạn tìm kiếm tin nhắn và chia sẻ các nội dung quen thuộc như hình ảnh, video, đoạn clip âm thanh, emoji, GIF và webcam. Bạn cũng cso thể thiết lập thông báo desktop tương tự như thông báo từ Facebook hay Messenger để không bỏ lỡ các tin nhắn.

Workplace Chat là một trong số ít những ứng dụng được Facebook phát hành cho máy tính. Hiện tại ngoài Workplace Chat chỉ có nền tảng game Facebook Gameroom còn trước đó cách đây 5 năm, Facebook đã từng phát hành một phiên bản Messenger cho Windows nhưng sau đó ngưng hoạt động vào năm 2014. Hiện tại nếu muốn chat Messenger trên máy tính thì bạn chỉ có thể dùng phiên bản web hoặc các ứng dụng phía thứ 3.

Nhóm phát triển Messenger chỉ tập trung vào nền tảng di động thay vì desktop, thậm chí ngó lơ cả phiên bản web. Dù vậy với 1,3 tỉ người dùng chủ động hàng tháng thì Facebook tiềm năng sẽ trở lại khai thác người dùng trên máy tính.

Tính năng hoàn toàn mới đối với Facebook là chia sẻ màn hình. Nếu anh em đang dùng Skype để chia sẻ màn hình thì tính năng này tương tự, tức là trong khi đang gọi cho một ai đó thì anh em có thể chia sẻ màn hình máy tính của mình hoặc xem màn hình của người khác. Trong khi Slack chỉ mới bổ sung tính năng này hồi tháng 5, tức 4 năm sau khi phát hành chính thức thì Workplace chỉ mất chưa đầy 1 năm.

Bạn có thể dùng tính năng này với Workplace Chat nền web và ứng dụng desktop. Bạn không chỉ có thể chia sẻ toàn màn hình mà còn có thể chọn một ứng dụng nào đó đang mở để chia sẻ. Như vậy trong quá trình chia sẻ bạn sẽ không lo bị lộ các dữ liệu nhạy cảm. Thêm vào đó, Facebook cũng không tích hợp tài khoản Facebook cá nhân của bạn với Workplace. Bạn phải dùng Workplace bằng một email công ty, phân tách rõ ràng giữa công việc và riêng tư.

Nhìn chung ứng dụng Workplace mới trên desktop hứa hẹn sẽ mang lại cảm hứng làm việc cho nhân viên trong các công ty. Kết hợp giữa thiết kế quen thuộc của Facebook và bản chất của một ứng dụng desktop đặc thù, ứng dụng sẽ khuyến khích nhân viên sử dụng nhiều hơn để làm việc cùng nhau. Thêm vào đó Workplace không phải được thiết kế dành riêng cho các lãnh đạo cấp cao mà tất cả các nhân viên từ trên xuống dưới đều dùng được. Trong khi hầu hết phần mềm cho doanh nghiệp được đánh giá là xấu xí về mặt giao diện và không tiện dụng thì Workplace đang làm thay đổi suy nghĩ này.