8-10-2017, 19:40

[Android] Ứng dụng tùy biến chức năng của phím điều hướng và nút bấm vật lý miễn phí

[Android] Ứng dụng tùy biến chức năng của phím điều hướng và nút bấm vật lý miễn phí

Một trong số những thành phần không thể thiếu đối với bất kỳ chiếc smartphone Android nào chính là Phím đa nhiệm (Navigation Bar). Mặc dù được thiết lập cố định bằng ba chức năng cơ bản là Back (trở lại thao tác trước đó), Home (quay về màn hình chính) và Multi-Tasking (trình đa nhiệm). Tuy nhiên, ở bài viết này TECHRUM sẽ chia sẻ với các bạn một ứng dụng cho phép tùy biến lại chức năng của ba phím điều hướng, đặc biệt là không cần root máy!

Ứng dụng mà mình muốn giới thiệu tới các bạn có tên gọi là Button Mapper, được xây dựng và phát triển bởi lập trình viên flar2 (thành viên thuộc XDA-Labs). Về cơ bản, Button Mapper cho phép người dùng can thiệp trực tiếp vào hệ thống để tinh chỉnh lại chức năng của ba phím điều hướng (Back, Home, Multi-Tasking) bằng các thao tác như chạm một lần, chạm nhiều lần, chạm và giữ hoặc nhấn đúp. Ngoài ra, ứng dụng cũng có thể tương thích với các phím hoặc nút bấm vật lý khác như volume, quick camera v.v...


Tuy nhiên, nhược điểm của Button Mapper chính là chưa tối ưu được cho tất cả thiết bị và không hoạt động với phím điều hướng ảo (loại tích hợp trực tiếp vào màn hình cảm ứng), tự động vô hiệu hóa các tùy chỉnh của người dùng khi thiết bị chuyển về trạng thái khóa nếu máy chưa root. Ngoài ra, tất cả các chức năng tích hợp trong ứng dụng sẽ bị giới hạn với phiên bản miễn phí và người dùng chỉ thiết lập được toàn bộ chức năng sau khi mua bản trả phí (giá 10.000đ).


Bên cạnh đó, dev flar2 cam kết rằng ứng dụng này hoàn toàn 'sạch' và tôn trọng sự riêng tư cá nhân của người dùng, không thu thập hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào, nhưng trong quá trình cài đặt mình thấy một số yêu cầu cấp quyền theo dõi soát nhập liệu (có thể đây là một quy định bắt buộc từ open source nào đó và được phép vô hiệu hóa chúng nếu muốn).

Loại nút bấm vật lý hỗ trợ: Home, Back (chỉ dành cho phiên bản PRO), Recent apps (chỉ dành cho phiên bản PRO), Volume (Up - Down), Camera Button (chỉ dành cho phiên bản PRO) hoặc tự tạo chức năng cho phím bấm riêng biệt.


Một số thiết lập cơ bản trong phiên bản miễn phí:
Nếu bạn quan tâm, có thể tải về ứng dụng Button Mapper qua liên kết phía dưới nhé (lưu ý cần đăng ký tài khoản trên XDA-LABS nếu chưa có sẵn):
Nếu bạn đã cài đặt sẵn ứng dụng XDA LABS trên máy thì có thể tải trực tiếp bằng điện thoại cho đỡ mắc công nhé. Các thao tác như sau:

Mở ứng dụng XDA LABS > chuyển sang tab ứng dụng và tìm kiếm 'Button Mapper' > nhấn nút mũi tên hình tròn > chấp nhận yêu cầu từ nhà phát triển và đợi quá trình tải về hoàn tất.


Sau khi tải về ứng dụng Button Mapper sẽ tự động chuyển sang giao diện cài đặt, nhấn cài đặt là xong!


Lưu ý:
TECHRUM.VN / NGUỒN: XDA LABS

Bài viết liên quan: