8-10-2017, 10:41

Bạn có biết khẩu súng bắn vịt trên máy điện tử băng huyền thoại ngày xưa hoạt động như thế nào?

Bạn có biết khẩu súng bắn vịt trên máy điện tử băng huyền thoại ngày xưa hoạt động như thế nào?

Khẩu súng bắn vịt huyền thoại trên máy điện tử băng đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Có lẽ bạn đã chơi chúng đến phát chán, nhưng liệu bạn có biết thứ ma thuật thần kỳ nào giúp khẩu súng có thể hoạt động được trong thời đại công nghệ nghèo nàn lúc xưa không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Cấu tạo của súng Zapper đơn giản

Ngày nay, công nghệ cảm biến cử chỉ đã không còn lạ gì nữa, Nintendo đã thành công với hệ máy Wii, nhưng trước khi Wii ra đời rất lâu về trước, chúng ta đã từng có thể dùng súng bắn “bụp bụp” vào màn hình để săn vịt trên máy NES. Vào thời bấy giờ, việc này như thứ phép thuật màu nhiệm mà đứa trẻ nào cũng phải trầm trồ mê mẩn. Thế thì làm sao mà khẩu súng Nintendo Zapper đơn giản ấy lại làm được điều phi thường như vậy? YouTuber The 8-Bit Guy sẽ cho bạn câu trả lời:


Đoạn video rất dài và có phần hơi khó hiểu nếu bạn không rành tiếng Anh lắm, nhưng có thể giải thích như sau:

Thật ra, nguyên lý hoạt động của súng Zapper khá là đơn giản. Tất nhiên, cái TV CRT to vật vã ngày xưa không hề có các tính năng phản hồi thông minh nào. Ngay cả khẩu súng cũng không có gì phức tạp bên trong. Súng Zapper sử dụng một ống kính có thể tạo ra vùng lấy nét cực hẹp cho bộ cảm biến ánh sáng nằm cuối nòng súng. Khi bạn bóp cò, bộ cảm biến ánh sáng sẽ kiểm tra xem liệu có nguồn sáng trắng nào trong tầm ngắm hay không.


Lấy ví dụ với trò Săn vịt huyền thoại. Nếu bạn còn nhớ, mỗi khi bóp cò thì màn hình sẽ chuyển thành màu đen. Điều này cho phép khẩu súng hiệu chỉnh cảm biến. Ở khung hình tiếp theo, một điểm trắng sẽ xuất hiện quanh khu vực con vịt đang bay. Và khung hình kế tiếp sẽ quay trở lại giao diện game bình thường, nơi mà con chó đáng ghét đang cười chế nhạo bạn.

Chính màn hình đen và màn hình có khung trắng là thứ mà khẩu súng dựa vào để hoạt động. Nếu súng đang hướng đúng vào điểm trắng trên màn hình, bộ cảm biến sẽ nhận được tín hiệu ánh sáng trắng. Nếu sai hướng thì cảm biến chỉ nhận được màu đen và nghĩa là bạn đã bắn hụt.

Vậy nếu có hai con vịt cùng lúc thì như thế nào? Khi đó, khung hình thứ ba sẽ hiện lên, hiển thị điểm trắng thứ hai. Rất đơn giản.

Nhìn chung thì đấy là cách mà súng Zapper hoạt động. Trong video của The 8-Bit Guy còn giải thích nhiều điều thú vị nữa, ví dụ như bạn có thể dùng tay cầm thứ hai để điều khiển…con vịt, nếu có thời gian mình sẽ đi sâu hơn.

Theo: Gizmodo