8-10-2017, 09:02

Các hãng điện thoại Android sẽ chuyển sang nghiên cứu Face ID thay vì cảm biến vân tay dưới màn hình

Các hãng điện thoại Android sẽ chuyển sang nghiên cứu Face ID thay vì cảm biến vân tay dưới màn hình

Sau khi iPhone X được giới thiệu cùng với công nghệ bảo mật Face ID sử dụng cảm biến quét khuôn mặt 3D làm rất nhiều người quan tâm. Ngay sau đó, các nhà sản xuất điện thoại Android cũng bắt đầu tiến hành nghiên cứu để sản xuất cảm biến nhận dạng khuôn mặt 3D.
Nhà phân tích người Hàn Quốc Ming-Chi Kuo đã dự đoán công nghệ đọc dấu vân tay nhúng vào màn hình trên những smartphone cao cấp sẽ sớm bị thay thế trước khi nó được phổ biến. Nhiều hãng smartphone Android đang tiến hành nghiên cứu tính năng tương tự Face ID. Theo thông tin của Kuo, các yêu cầu về cảm biến khuôn mặt 3D gửi đến cho những nhà sản xuất điện thoại Android đã tăng lên gấp ba lần ngay sau khi iPhone X ra mắt.

Ngoài phương pháp bảo mật, tính năng này sẽ còn được những ứng dụng vào các tính năng khác. Điển hình nhất là công nghệ tăng cường thực tế AR như cách mà Apple thực hiện với Animoji.


Về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình đã được nghiên cứu trong vài năm trước. Meizu đã thực hiện được song vẫn chưa đủ hoàn chỉnh để được sản xuất rộng rãi. Những hãng lớn như Samsung và Apple cũng từng có rất nhiều tin đồn sẽ áp dụng công nghệ này vào những siêu phẩm mới. Nhưng Galaxy S8, Note8 hay lẫn iPhone X vẫn chưa thể thực hiện được.

Có lẽ Samsung sẽ tiếp tục kiên trì với công nghệ nhận diện vân tay vì nó phù hợp với màn hình OLED, thị trường mà Samsung đang chiếm vị thế độc tôn. Và các nhà sản xuất khác sẽ chuyển sang các hệ thống bản đồ nhận diện 3D để tránh việc thiếu hụt linh kiện trong thời gian đến.

Ming- Chi Kuo còn cho biết Samsung đã quyết định trang bị trên Galaxy Note 9 một cảm biến hình ảnh nhỏ gọn CIS để áp dụng công nghệ quét vân tay phía dưới màn hình. Điều này có thể thực hiện được vì những màn hình OLED do Samsung sản xuất có thể được tùy biến linh hoạt để chỉ trang bị cảm biến CIS, trong khi đó những tấm nền đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc phải cần thêm nguồn sáng phụ.

Năm sau có thể là một năm bùng nổ với những công nghệ bảo mới được ra mắt, cũng như các máy Android có thể có khả năng nhận diện khuôn mặt 3D như iPhone X.

Bài viết liên quan:


Theo GSMArena