7-10-2017, 15:25

Tại sao trên tai một số người lại có một lỗ nhỏ, đó là gì và có ảnh hưởng gì không?


Chắc bạn đã từng gặp qua một số người có một lỗ nhỏ ở phần đầu sụn của vành tai, và tất nhiên lỗ nhỏ này không phải do xỏ lỗ tai mà có. Vậy chắc các bạn đang thắc mắc vậy cái lỗ này từ đâu mà có và có ảnh hưởng gì không? Mời các bạn cùng TECHRUM xem qua bài viết này để trả lời nhé.

Theo kết quả được thống kê từ một nghiên cứu, có khoảng 0.1% dân số Mỹ có lỗ nhỏ này; ở Vương quốc Anh thì con số này cao hơn một ít, khoảng 0.9%; bất ngờ hơn nữa là ở Châu Á và một phần châu Phi con số này dao động từ khoảng 4% đến 10%. Ở Hàn Quốc, con số này có thể lên cao nhất là 5% và nó phổ biến nhất ở những người gốc Phi hoặc châu Á.

Đây là một dị tật bẩm sinh có tên là rò luân nhĩ. Mặc dù dị tật này vô hại, nhưng nó có thể bị nhiễm trùng. Nguyên nhân gây ra là do cung họng thứ nhất và cung họng thứ hai kết hợp không đồng nhất trong quá trình phát triển phôi thai. Đây là kết cấu thường thấy ở động vật có xương trong thời kỳ phôi thai phát triển. Ở động vật có vú, chúng hình thành các cấu trúc đầu và cổ, nhưng ở cá, kết cấu này giúp chúng phát triển mang cá.


Theo trang Business Insider, đây là một kết nối kỳ lạ khiến cho Neil Shubin, một nhà sinh học tiến hóa, suy đoán rằng những cái lỗ này có thể là một 'phần tiến hóa còn lại của mang cá'. Tất nhiên đây là chỉ là lý thuyết chưa có bất kỳ sự kiểm chứng khoa học nào. Tuy nhiên, theo thực tế cho thấy, con người vẫn có xương cụt ở cột sống, hiện tượng nổi da gà, và phần ruột thừa, vậy thì biết đâu điều này cũng có thể xảy ra.
Nhưng các bạn cũng lưu ý rằng, rò luân nhĩ không gây hại nhưng chúng dễ bị viêm nhiễm. Do đó, nếu bạn hoặc người bạn quen biết có dị tật này thì nên giữ vệ sinh sạch sẽ, không nên bóp nặn lỗ rò. Nếu có bất kỳ triệu chứng ngứa, chảy mủ thì nên đến bác sĩ tai mũi họng để được khám và điều trị kịp thời.

Theo: IFL Science!