12-03-2016, 00:13

Thứ trưởng Phan Tâm: “Ngành CNTT, viễn thông phải nỗ lực hơn nữa”

Ngày 11/3 tại TP.HCM đã diễn ra buổi “Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức.

Thứ trưởng Phan Tâm: “Ngành CNTT, viễn thông phải nỗ lực hơn nữa”

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm.

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phan Tâm đánh giá năm 2015 công tác quản lý nhà nước về Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) tiếp tục được tăng cường, hướng tới phát triển thị trường bền vững, lành mạnh, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng việc ứng dụng và phát triển CNTT-VT trong những năm qua, cũng như trong năm 2015 đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn 2011-2015.

“Hiện nay, tất cả các Bộ, ngành, địa phương đã có trang hoặc cổng thông tin điện tử cung cấp hầu hết các dịch vụ công trực tuyến mức độ 1,2, ngày càng nhiều dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 được cung cấp, cho phép người dân và doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng” – Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, ngành công nghiệp CNTT- VT có tốc độ tăng trưởng trung bình toàn ngành đạt là 20-25%. Từ năm 2009 tới nay Việt Nam luôn có mặt trong top 10 nước gia công phần mềm hấp dẫn nhất thế giới.

Đặc biệt năm 2015 đã ghi dấu ấn rất quan trọng bằng việc lần đầu tiên ngành CNTT-VT trở thành ngành đóng góp nhiều nhất vào nguồn ngân sách nhà nước thông qua nộp thuế. Doanh thu CNTT vượt qua ngưỡng 40 tỷ USD, ước tính đạt 42 tỷ USD trong đó xuất khẩu 40 tỷ USD.

Đề cập đến vai trò của TP.HCM, Thứ trưởng Tâm cho rằng trong những năm qua TP là nơi luôn dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực CNTT-VT. Đặc biệt trong năm 2015, TP đã thực hiện nhiều công việc quan trọng như xây dựng ứng dụng CNTT phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố, ngầm hóa đồng bộ cáp viễn thông, điện lực và chỉnh trang làm gọn mạng cáp viễn thông hay vận hành hệ thống tổng đài liên thông 113-114-115 để thống nhất tiếp nhận và xử lý thông tin phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ của thành phố…

Ngoài những thành tựu đã đạt được Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho rằng ngành cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại, cụ thể là chưa khai thác, phát huy được tối đa tính năng, lợi ích của các phương tiện CNTT và cơ sở hạ tầng, thiết bị CNTT hiện có để nâng cao hiệu quả trong công việc, trong quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước, cũng như các doanh nghiệp.

Ngoài ra nhiều ứng dụng CNTT còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa được kết nối, liên thông trên diện rộng. Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử chậm được triển khai.

Trong khi đó hạ tầng viễn thông phát triển chưa được đồng đều, mạng lưới internet băng thông rộng đa dịch vụ, và các dịch vụ viễn thông nhiều khi chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Ngành cũng chưa có nhiều doanh nghiệp CNTT-VT mạnh, ngang tầm khu vực và quốc tế. Trình độ, kỹ năng của nguồn nhân lực ứng dụng, phát triển CNTT-VT còn hạn chế trong cả khu vực nhà nước và doanh nghiệp.

Liên quan đến Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết tới đây Bộ TT&TT sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá sau 5 năm thi hành và sẽ xem xét những nội dung nào cần phải điều chỉnh, cần phải ban hành thêm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Cuối cùng, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh rằng trong năm 2016 ngành cần phải nỗ lực, quyết tâm lớn và sáng tạo hơn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đối với TP.HCM, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính và đẩy mạnh triển khai chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của thành phố.

Nguyễn Cường