11-03-2016, 18:26

Edward Snowden: FBI nói không thể mở khóa được iPhone là hết sức nhảm nhí

Người đứng đầu mảng sản phẩm dịch vụ của Apple, Eddy Cue cảnh báo tiền lệ từ trường hợp của vụ khủng bố “xả súng” tại San Bernardino có thể dẫn đến việc công ty bị buộc phải chuyển điện thoại thông minh của người dùng thành các thiết bị giám sát.

'Nếu FBI thắng lợi trong việc yêu cầu Apple phải giúp mở khóa iPhone 5C của kẻ giết người tại San Bernardino thì không lâu sau chính phủ tiếp tục buộc Apple phải bật máy ảnh iPhone và micro của người sử dụng để do thám họ', ông tiếp tục cho biết.

FBI đã yêu cầu mà Apple tạo ra phần mềm tùy chỉnh mà bỏ qua những khả năng bảo mật nhất định của iOS để cho phép FBI mở khóa được mật mã điện thoại iPhone 5C của tay súng.

Nhưng theo Apple, nếu họ đồng ý làm theo yêu cầu của FBI trong trường hợp này sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm trong việc cung cấp các lỗ hổng gián điệp (backdoor) trên điện thoại thông minh của người dùng.

Eddy Cue cho biết: 'Một ngày nào đó họ sẽ muốn Apple bật máy ảnh hoặc micro của người dùng lên. Chúng tôi không thể làm điều đó bây giờ, nhưng nếu họ có buộc chúng ta phải làm điều đó?”

'Những ý tưởng này sẽ diễn ra trong thực tế như thế nào? Trong một vụ án ly hôn? Trong một trường hợp nhập cư? Trong một trường hợp tranh cãi thuế? Một ngày nào đó, mọi tình huống trên đều có thể bị nghe nén. Điều đó không nên xảy ra ở đất nước này. '

FBI đang cố gắng truy cập vào iPhone bị khóa của một trong những kẻ sát nhân trong vụ khủng bố San Bernardino và khẳng định họ cần Apple hỗ trợ do sự bảo vệ phần mềm được xây dựng bên trong hệ điều hành khép kín iOS của Apple.

Nhưng các chuyên gia an ninh và giám sát NSA nổi tiếng vì những tiết lộ thông tin tình báo của Mỹ trên Wikileak, Edward Snowden mới đây cho biết rằng những khẳng định của FBI rằng chỉ có Apple có khả năng để mở khóa điện thoại là 'hết sức nhảm nhí'.


Edward Snowden: FBI nói không thể mở khóa được iPhone là hết sức nhảm nhí

Các nhà nghiên cứu bảo mật khác đã nói rằng đối với Apple để sửa đổi phần mềm iOS của iPhone 5C cho phép FBI mở khóa mật mã điện thoại thông qua máy tính mà không làm mất dữ liệu trên điện thoại là một việc “đơn giản như đan rổ”.

Apple có sự ủng hộ của đa số các công ty lớn trong giới công nghệ, bao gồm cả Microsoft, Twitter, Facebook và Google, công ty phát triển hệ điều hành Android đang được sử dụng nhiều nhất trên các điện thoại thông minh hiện nay.

Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra trong tháng này khi Apple chống lại yêu cầu của FBI và đi đến tòa án liên bang để phản đối lệnh.

Hải An (Theo TheGuardian)

Cùng chuyên mục