21-11-2016, 13:48

Apple cân nhắc thay đổi xuất xứ iPhone dưới thời Donald Trump

Sắp tới, xuất xứ iPhone có thể sẽ từ Mỹ thay vì “Made in China” như hiện nay. Đây là phương án đề phòng sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống.

 

Apple cân nhắc thay đổi xuất xứ iPhone dưới thời Donald Trump
Xuất xứ iPhone rất có thể sẽ phải về Mỹ sau khi Donald Trump lên nắm quyền

Apple đang phải nhún nhường đáp ứng yêu cầu của tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Xuất xứ iPhone hiện nay đang nằm tại Trung Quốc do chi phí nhân công giá rẻ. Nếu chuyển về lắp ráp tại Mỹ, giá bán iPhone có thể tăng lên rất cao.

iPhone thuộc phân khúc cao cấp. Giá bán lẻ phiên bản không khóa mạng tại Mỹ của iPhone 7 đang là 649 USD và 769 USD đối với iPhone 7 Plus. Giá bán đó là khi được sản xuất tại Trung Quốc với chi phí nhân công giá rẻ nơi đây. Theo thống kế, một công nhận tham gia vào chuỗi sản xuất iPhone sẽ có mức lương 400 USD. Tuy nhiên, nếu giả sử Apple đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ thì chi phí nhân công của lao động phổ thông Mỹ phải là 25.000 USD/ năm (khoảng hơn 2000 USD/tháng).

 

Chi phí nhân công giá rẻ là nguyên nhân Apple chọn Trung Quốc là nơi sản xuất iPhone

Theo nguồn tin của Nikkei, Foxconn đang nghiên cứu khả năng chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Mỹ từ đầu tháng 6 sau khi Apple nhận được lời đề nghị của Apple. Sản lượng mỗi năm của công ty lúc này là hơn 200 triệu iPhone tại Trung Quốc.

Theo nghiên cứu. toàn bộ giá thành để sản xuất ra thiết bị thấp nhất là iPhone 7 32GB chỉ vào khoảng 225 USD, trong khi giá bán lẻ là 649 USD. Nếu như iPhone 7 được sản xuất tại Mỹ, chi phí này sẽ phải bỏ ra là gấp đôi.

 

Foxconn đang cân nhắc xây dựng phân xưởng mới tại Mỹ theo yêu cầu của Apple

Động thái này của Apple được cho là để phù hợp với cam kết của tân Tổng thống Donald Trump. Trong cuộc đua vào nhà trắng trước đó, ông đã hứa trước các cử tri của mình, buộc các công ty Mỹ sẽ phải đưa xưởng sản xuất ở nước ngoài về trong nước do người Mỹ đang mất dần công ăn việc làm cho các nước khác trong thời đại toàn cầu hóa và tự do thương mại.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển công nghệ hóa như hiện nay, máy móc làm thay con người. Chính vì vậy, số lượng nhân công đang có xu hướng giảm dần nhưng năng suất vẫn tăng cao. Một câu hỏi đặt ra chính là liệu thay đổi xuất xứ iPhone sẽ có ích cho người dân Mỹ cũng như Apple hay không đang được bỏ ngỏ?

 
Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục