21-11-2016, 09:41

Mỹ tạo máy bay đến mọi nơi trái đất chưa đầy một giờ bay

Trang Space.com ngày 20-11 cho hay, Cơ quan Nghiên cứu Các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 (24.400 km/h) ngay năm 2016 (chậm nhất là năm sau).

Tốc độ bay của nó sẽ lên tới 24.400km/h, cho phép quân đội Mỹ tiếp cận mọi khu vực trên Trái đất chỉ trong chưa đầy một giờ bay. Chưa hết, loại máy bay này còn có thể thu hồi được, đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ sẽ có thể triệu tập máy bay quay trở về điểm xuất phát, DARPA cho hay.

Để triển khai dự án đầy tham vọng này, DARPA đã khởi động một chương trình mới có tên Siêu âm Tích hợp (IH). IH sẽ xem xét để ứng dụng các nghiên cứu quốc phòng trước đây vào X-Plane.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa có một giải pháp hệ thống siêu thanh hoàn chỉnh”, đại diện DARPA giải thích.Mô hình máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20.

Những chương trình như IH sẽ giúp tận dụng các đầu tư trước đây, đồng thời giảm thiểu nguy cơ cho các dự án. Chương trình IH sẽ tập trung chủ yếu vào 5 lĩnh vực là bảo vệ nhiệt, khí động học, hệ thống chỉ dẫn, tìm đường và điều khiển (GNC), tầm bắn/vũ khí trang bị và động cơ đẩy.

Trong đó, hệ thống bảo vệ nhiệt là một yêu cầu chủ chốt đối với các chuyến bay siêu thanh. Những máy bay lướt đi trong khí quyển ở tốc độ Mach 20 sẽ phải chịu đựng nhiệt độ lên tới 1927 độ C, đủ nóng để làm tan chảy cả thép không rỉ.

Đồng thời, những công nghệ khí động học và GNC cao cấp sẽ cho phép X-plane đưa ra những điều chỉnh thời gian thực để ứng phó với mọi thay đổi trong điều kiện bay. Loại tên lửa đẩy mà X-plane sử dụng cũng không đơn giản là những rocket sẵn có dành cho các sứ mệnh không gian.

Thay vào đó, DARPA đang nghiên cứu một loại tên lửa đẩy tích hợp hoàn toàn mới. DARPA đã nhiều lần thử nghiệm các loại máy bay siêu thanh trong vài năm gần đây.

Minh Ng - S.H.
Cùng chuyên mục