18-11-2016, 08:12

Nhà khoa học nổi tiếng cảnh báo nhân loại về kiếp nạn sắp tới


Giáo sư Stephen Hawking (Ảnh: Flickr)

Nhân loại sẽ không thể tồn tại thêm 1.000 năm nữa trên Trái đất vì biến đổi khí hậu, vũ khí hạt nhân và robot, theo nhà vật lý học Stephen Hawking.


Ông Hawking phát biểu hồi đầu tuần này tại Liên hiệp Đại học Oxford rằng cơ hội sinh tồn tốt nhất của loài người là rời khỏi trái đất và tìm đến một hành tinh khác.


“Mặc dù khả năng một tai họa xảy đến Trái đất trong một năm nhất định có thể khá thấp, nhưng nó sẽ tích tụ lên theo thời gian, và sẽ trở thành một điều gần như chắc chắn trong vòng 1.000 hoặc 10.000 năm tới”, ông Hawking nói trong bài phát biểu, theo Christian Science Monitor. “Từ giờ cho tới lúc đó chúng ta nên bay vào không gian, tới các hành tinh khác, để một thảm họa trên trái đất sẽ không có nghĩa là dấu chấm hết cho nhân loại.”


Theo CNN, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang bận rộn tìm kiếm “thiếu nữ tóc vàng”, ám chỉ các hành tinh có thể có thể duy trì sự sống cho con người. Trong khi đó, ông Elon Musk, CEO của tập đoàn công nghệ không gian SpaceX đã đặt ra kế hoạch khai hoang sao Hỏa vào thế kỷ tới.


Sau tất cả các tiên đoán u ám của mình, ông Hawking đã kết thúc với một số lời nhắn nhủ tích cực, theo tờ Independent của Anh Quốc.


“Hãy nhớ nhìn lên các vì sao chứ không nhìn phải nhìn xuống dưới chân của bạn. Cố gắng nhận biết những gì bạn thấy, tự hỏi điều gì khiến vũ trụ này tồn tại”, ông nói.


“Hãy luôn tò mò. Dù cuộc sống có thể dường như khó khăn, luôn luôn có một điều gì đó bạn có thể làm và thành công ở. Điều quan trọng là bạn không bỏ cuộc.”


Giáo sư Stephen Hawking sống lệ thuộc vào xe lăn và phải sử dụng thiết bị hỗ trợ phát giọng nói vì mắc chứng bệnh teo cơ cách đây hơn 50 năm.


Mai Lan

Cùng chuyên mục