16-11-2016, 16:50

Doanh số lao dốc, Nikon cắt giảm 1.000 nhân sự

Doanh số lao dốc, Nikon cắt giảm 1.000 nhân sự
Nikon mở chương trình nghỉ hưu sớm cho những nhân viên nằm trong diện bị cắt giảm sắp tới.

Thông tin từ Nikon cho biết hãng sẽ cắt giảm 1.000 nhân sự trong vòng 2-3 năm tới. Số nhân sự nằm trong đợt tái thiết lại nhân lực của hãng công nghệ Nhật Bản thuộc về các bộ phận sản xuất thiết bị bán dẫn và bộ phận kinh doanh máy ảnh.

Nikon cho hay hãng sẽ đưa ra chính sách về hưu sớm cho những công nhân làm việc tại các nhà máy, trong đó có nhà máy Kumagaya ở quận Saitama, vùng Tây Bắc Tokyo, là nơi sản xuất hệ thống bán dẫn. Chi phí trợ cấp thôi việc và các chi phí cải tổ bộ máy dự kiến sẽ tiêu tốn của Nikon khoảng hàng trăm triệu USD trong 2-3 năm.

Trước đó Nikon đã giảm mức dự báo về lợi nhuận của hãng tới 64%, chỉ còn đạt 30 tỷ yên (tương đương 287 triệu USD) trong năm tài khoá kết thúc vào tháng 3 tới. Có thể thấy lợi nhuận của Nikon đã giảm mạnh so với thời kỳ đỉnh điểm của hãng đạt 75,4 tỷ yên trong năm 2007 xuống còn 18,2 tỷ yên vào năm ngoái.

Nikon dự báo lợi nhuận dự kiến năm nay của hãng sẽ tăng so với năm 2015 nhờ nhu cầu tấm bán dẫn cho màn hình tinh thể lỏng LCD và LED tại Trung Quốc tăng mạnh. Nikon hy vọng sẽ cải tổ lại các bộ phận đang gặp khó khăn, và dự kiến sẽ đẩy mạnh vào các lĩnh vực, như các thiết bị y tế mà hãng đã mua lại từ một công ty của Anh hồi năm ngoái.

Trong lĩnh vực máy ảnh, doanh số của Nikon đã giảm 30% trong 3 năm qua xuống còn 520.5 tỷ yên trong năm 2015.

Tại Nhật Bản, không chỉ riêng Nikon đang bước vào giai đoạn khó khăn. Đối thủ Canon cũng đã giảm mức dự báo lợi nhuận trong năm 2016, xuống 25% trong bối cảnh doanh số giảm mạnh ở cả mảng camera và máy in văn phòng. Trong khi đó, Ricoh cũng tuyên bố đóng cửa nhà máy sản xuất và lên kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động ở bộ phận thiết bị văn phòng.

Khôi Linh

Theo Nikkei

Tag :hãng công nghệ, giai đoạn khó khăn, máy ảnh nikon, công nghệ Nhật Bản, màn hình tinh thể lỏng, Nikon, cắt giảm nhân sự, Nikon cắt giảm nhân sự, doanh số Nikon giảm, doanh số camera

Nguồn : Tổng hợp

Cùng chuyên mục