23-09-2016, 21:57

Apple mua lại McLaren: Chuyện đùa nhưng lại có lý!

Theo hai tờ báo danh tiếng được trang The Verge ghi nhận, Apple đang tỏ ra hứng thú trong việc mua lại McLaren, một hãng chuyên sản xuất các dòng xe đua nổi tiêng.

Mặc dù đại diện của McLaren đã một mực phủ nhận những tin đồn về một cuộc thâu tóm nhưng chắc hẳn Apple hoàn toàn có lí do của riêng họ khi muốn sở hữu hãng ô-tô này. Vậy lí do đó là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

 

McLaren không chỉ là một công ty chuyên sản xuất dòng xe thể thao và sở hữu một đội đua xe chuyên nghiệp. Nó là một công ty được vận hành bởi 5.000 nhân viên có khả năng làm việc thành thạo đến 6 lĩnh vực khác nhau. Từ hệ thống kiểm soát, điều hướng xe cho đến việc điều phối với các OEM, thậm chí cả về đua xe, marketing, cũng điều được họ đảm nhận dễ dàng.

Thêm nữa, hãng xe danh tiếng này đã có kinh nghiệm làm việc với các chất liệu tiên tiến như carbon tổng hợp, nhôm và sợi carbon. Kết hợp với khả năng tự nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới, đảm xuyến tốt các mối quan hệ với những hãng công nghiệp khác đã giúp McLaren trở thành một xưởng sản xuất xe với các công nghệ cần thiết cho việc tạo ra một chiếc xe thông minh trong thời gian tới.

[captionnewsLiệu sẽ có một cuộc 'kết hôn' giữa Apple và McLaren?[/captionnews]

Thật vậy, công ty này chẳng lạ lẫm gì với các dòng xe điện, tiền đề để chế tạo nên xe thông minh. Chiếc xe P1 của họ có thể đi được đến 6 dặm với chỉ 1 lần sạc đầy. Đây là một trong những điều mà Apple thèm muốn ở McLaren vì họ đã có sẵn 'hạt nhân' để tạo nên 'vụ nổ' trong ngành công nghiệp xe tự hành.

Quan trọng hơn, nếu mua lại được McLaren, Apple sẽ sở hữu trong tay hàng ngàn bằng sáng chế trong lĩnh vực ô-tô, điều này giúp họ rút ngắn rất nhiều thời gian và công sức để phát minh ra một chiếc xe tự lái của riêng mình.

Trong cuộc đua về việc đưa xe tự lái thông minh ra thị trường, Apple thực sự không có chỗ đứng trong lĩnh vực này vì họ vẫn đang mải mê mới ccasc thiết bị di động như smartphone, laptop hay tablet.

Thế nên cuộc đua trong lĩnh vực xe thông minh hiện giờ đang là cuộc đua 'song mã' giữa Tesla của nhà thiên tài E.Musk và Google mà thôi.

Nhưng nếu Apple sở hữu được McLaren, một câu chuyện cho đến thời điểm hiện tại sẽ gần như khó xảy ra, 'Táo Khuyết' sẽ có được một nền tảng vững chắc trong lĩnh vực xe hơi và khi phòng nghiên cứu của Apple, nơi tạo ra những sản phẩm đột phá như iPhone, kết hợp với phòng nghiên cứu của McLaren, một 'cú sốc' trong làng xe thông minh hẳn sẽ được hình thành.

Về phần của hãng xe thể thao này, họ không nên lo lắng về việc thương hiệu lẫn danh tiếng bấy lâu nay bị thâu tóm. Nếu nhìn sang Beats, một hãng tai nghe cao cấp đã được Apple mua lại nhưng vẫn được quyền tự sản xuất các mẫu tai nghe và quan trọng hơn là thương hiệu vẫn được giữ nguyên.

Chứng tỏ rằng thương vụ 'Táo' mua lại Beats chỉ nhằm sở hữu những công nghệ âm thanh và 'chất xám' từ các nhân sự của Beats mà thôi. Thế nên nếu có 'bán mình' cho Apple thì cũng chẳng sao đối với McLaren, ngược lại hõ sẽ hưởng lợi nhiều hơn khi có sự hậu thuẫn từ một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

 

Nguồn: Thế giới di động

Cùng chuyên mục