23-09-2016, 10:09

Tiết lộ bí mật về hình trái tim khổng lồ trên sao Diêm Vương

Các nhà khoa học mới đây đã tiết lộ thêm thông tin về hình trái tim khổng lồ trên sao Diêm Vương từng gây sốt vào năm 2015.


Theo RT, một nghiên cứu mới được công bố trên trên tờ Nature tiết lộ bí mật vì sao trên bề mặt sao Diêm Vương hình thành nên trái tim khổng lồ Sputnik Planum.
Hình trái tim khổng lồ màu trắng chính là do lượng lớn băng nitơ tạo ra.

Hình trái tim trên bề mặt sao Diêm Vương không phải chỉ đơn thuần là băng mà là sông băng chứa rất nhiều khí nitơ, cộng với metan và CO.


Các nhà khoa học trường Đại học Pierre et Marie Curie, Pháp, đã tập hợp thông tin do tàu vũ trụ New Horizons ghi lại và con số trong 50.000 năm qua để đưa ra mô hình về sự phát triển môi trường trên sao Diêm Vương.


Tanguy Bertrand, người đứng đầu nghiên cứu nói: 'Bề mặt sao Diêm Vương giống như một món cocktail thập cẩm các loại băng mà không có trên Trái đất. Nó là hỗn hợp chứa khí nitơ, metan và CO. Chúng tôi đã tổng hợp thành mô hình về bề mặt sao Diêm Vương để hiểu thêm về cơ chế ngưng tụ thành băng'.


Nghiên cứu chỉ ra rằng bên dưới mặt nạ băng đó chính là vực sâu khoảng 4km. Nó hoạt động như cái bẫy lạnh hút nitơ và CO. Tanguy Bertrand nói: 'Chúng tôi đã phát hiện ra rằng hình trái tim khổng lồ màu trắng chính là do lượng lớn băng nitơ tạo ra'.


Tại bề mặt hố sâu, áp lực không khí cao hơn, nhiệt độ đóng băng cao hơn so với bên trong. Do vậy, nitơ nhanh chóng bị đóng băng, phân biệt với những vùng bên cạnh có màu sẫm hơn.


Cập nhật: 23/09/2016
Theo infonet
Cùng chuyên mục