21-09-2016, 09:16

Apple phát hành macOS Sierra 10.12 bản chính thức cho người dùng

Sau một thời gian thử nghiệm, rạng sáng ngày 21/09 (theo giờ Việt Nam), Apple chính thức phát hành bản cập nhật hoàn chỉnh macOS Sierra 10.12 cho người dùng sử dụng các thiết bị máy tính để bàn và máy tính xách tay của hãng. 

Để tiến hành cập nhật, người dùng chỉ việc truy cập vào ứng dụng App Store trên máy tính, tìm đến thẻ Updates (Cập nhật) rồi lựa chọn tải về phiên bản hệ điều hành mới nhất theo tùy chọn hiển thị trên màn hình là xong. 

Phiên bản 10.12 cũng đánh dấu lần đầu tiên nền tảng dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay của hãng đổi tên thành macOS, thay vì dòng chữ OS X quen thuộc như trước. 

Nâng cấp lớn nhất trên MacOS Sierra chính là việc tích hợp trợ lý ảo Siri vốn đã rất quen thuộc trên iOS. Người dùng MacOS Sierra có thể truy cập Siri qua thanh Dock và dùng nó để thực hiện các tìm kiếm cũng như các tác vụ khác - như bật nhạc, xem lịch chiếu phim, tìm ảnh trên web,...

Bên cạnh đó, Apple đã tập trung hơn nữa vào việc cải thiện hiệu suất và tốc độ hoạt động của toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, một số tính năng nhỏ đáng chú ý cũng được thêm vào như chạy đa nhiệm Picture-in-Picture, tối ưu hóa bộ nhớ lưu trữ, đồng bộ clipboard giữa các thiết bị,..., hay Auto Unlock, dùng Apple Watch để mở khóa thiết bị. 

Tương tự các bản nâng cấp phần mềm lớn từ trước tới nay, Sierra cũng loại một số dòng máy khỏi cuộc chơi - dù Apple thường rất nỗ lực trong việc duy trì các sản phẩm phần cứng trong danh mục có thể lên đời phần mềm trong mỗi đợt phát hành. 

Theo công bố, những chiếc máy Mac ra mắt từ cuối năm 2009 tới nay mới có thể sử dụng được hệ điều hành mới. Nhiều người cho rằng việc sử dụng một cỗ máy ra mắt cách đây gần 7 năm để chạy phần mềm mới là điều có phần ngớ ngẩn nhưng những ai đã và đang dùng các dòng máy Mac sẽ hiểu rất rõ rằng chuyện những chiếc iMac, MacBook 'mười năm vẫn chạy tốt' là hết sức bình thường - trái ngược hẳn với máy tính Windows vốn thường chậm chạp và cũ kĩ chỉ sau 3-4 năm mà thôi.
Cụ thể, các dòng máy Mac có thể chạy Sierra mới bao gồm:

  • MacBook (Late 2009 hoặc mới hơn)
  • MacBook Pro (Mid 2010 hoặc mới hơn
  • MacBook Air (Late 2010 hoặc mới hơn
  • Mac mini (Mid 2010 hoặc mới hơn)
  • iMac (Late 2009 hoặc mới hơn)
  • Mac Pro (Mid 2010 hoặc mới hơn).
  • MacBook 12 inch.

 

Duy Lê

Cùng chuyên mục