30-04-2019, 11:20

ES File Explorer và hàng loạt ứng dụng của công ty Trung Quốc bị xóa khỏi Google Play Store

ES File Explorer và hàng loạt ứng dụng của công ty Trung Quốc bị xóa khỏi Google Play Store

Thời gian vừa qua, kho ứng dụng Google Play đã đón tiếp một số sự xáo trộn khi hàng loạt ứng dụng với hàng trăm triệu số lượt tải đã bị phát hiện vị phạm quy định về quảng cáo và xâm phạm quyền của người dùng.

Cụ thể, Google đã phát hiện hàng loạt ứng dụng đến từ một công ty của Trung Quốc - đó là DO Global đã gian lận để quảng cáo. Những ứng dụng của công ty này đã lạm dụng và làm giả quyền truy cập của người dùng để click vào các quảng cáo đồng thời làm giả các đánh giá về ứng dụng. Tất nhiên, sau khi phát hiện các hành vi sai trái, Google đã tiến hành loại bỏ phần lớn app của công ty trên ra khỏi Google Play Store và mạng lưới quảng cáo AdMob.

Được biết, các ứng dụng trên đều có số lượt tải về ấn tượng và trong số đó có ứng dụng ES File Explorer - ứng dụng quản lý file phổ biến và đã có mặt từ rất lâu. Tuy nhiên sau khi ES File Explorer sau khi bị bán lại cho một công ty Trung Quốc, ứng dụng này đã bị thêm vào rất nhiều tính năng thừa thải để tăng các luồng quảng cáo, đồng thời xuất hiện nhiều lỗ hổng về bảo mật.

Điểm đặc biệt, ES File Explorer được ghi là được phát triển bởi ES Global song lại được liệt kê trong website của DU Global - công ty con của DO Global. Chính vì vậy, app quản lý file lâu đời đã bị Google xóa thẳng tay khỏi kho ứng dụng của họ. Trước khi bị cấm, DO Global đã có hơn 100 ứng dụng tuy nhiên không rõ tên nhà phát triển, bên cạnh đó, số lượng tải về của chúng rất ấn tượng với xấp xỉ 600 triệu lượt tải.

Song nếu công ty này thực hiện những thay đổi dành cho các sản phẩm của họ thì họ vẫn còn có cơ hội để trở lại Google Play Store. Điển hình là QuickPic - ứng dụng thư viện hình ảnh được hỗ trợ bởi Google Drive. Đây là ứng dụng thuộc Cheetah Mobile, nó đã bị xóa với lí do tương tự khỏi kho ứng dụng vào tháng 11 năm ngoái song đã được Google chấp thuận quay trở lại sau khi thực hiện các phương án chỉnh sửa.

Dù đã được quay trở lại, tuy nhiên nhà phát triển lại không giới thiệu cụ thể những điểm mới. Đồng thời được quay lại song QuickPic đang gặp những lỗi lớn về tính năng video playback, bị crashes và ngốn RAM.