18-02-2021, 23:35

Xuất hiện phần mềm độc hại đầu tiên có thể hoạt động trên máy Mac M1 của Apple

Apple đã chính thức phát hành các máy Mac đầu tiên của hãng dùng chip Silicon M1 mới với hiệu suất cực kỳ ấn tượng.


Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi các sản phẩm này được mở bán trên thị trường, các hacker đã thành công tạo ra các phần mềm độc hại để chạy trên các máy Mac M1 này.


Xuất hiện phần mềm độc hại đầu tiên có thể hoạt động trên máy Mac M1 của Apple

Theo đó, nhà nghiên cứu bảo mật Mac Patrick Wardle vừa xuất bản một báo cáo, được trích dẫn bởi Wired, giải thích chi tiết cách phần mềm độc hại được điều chỉnh và biên dịch lại để có thể hoạt động trên các máy Mac M1.


Wardle đã phát hiện ra phần mềm độc hại đầu tiên tương thích với chip M1 được biết đến dưới dạng một phần mềm mở rộng chương trình quảng cáo trên Safari, và ban đầu nó được viết để chạy trên chip Intel x86. Phần mềm độc hại này được gọi là “GoSearch22”, thuộc nhóm phần mềm quảng cáo “Pirrit” Mac và được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 12. Pirrit là một trong những phần mềm quảng cáo Mac lâu đời nhất và hoạt động tích cực nhất. Phần mềm này thường xuyên thay đổi để cố gắng tránh bị phát hiện, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó đã bắt đầu thích ứng với ‌M1‌.


Wardle cũng lưu ý rằng vì phần mềm độc hại cho máy Mac ‌M1‌ vẫn còn ở giai đoạn đầu, nên các phần mềm diệt virus không dễ dàng phát hiện ra nó như các phiên bản x86, nên sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn chặn nó.


Các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật Red Canary nói với Wired rằng, các loại phần mềm độc hại ‌M1‌ khác cũng đã được tìm thấy và đang được tìm hiểu.


Hiện tại, Apple chỉ mới phát hành 3 máy Mac dùng chip M1, bao gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini. Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi trong thời gian tới khi các máy Mac Pro 14 inch và 16 inch cũng như iMac 27 inch được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong nửa đầu năm nay. Do đó, sớm hay muộn thì các hacker cũng sẽ nhắm tới các máy Mac mới của Apple.

Cùng chuyên mục