31-01-2021, 02:26

Thêm một lý do người dùng iPhone nên cập nhật iOS ngay kẻo muộn

Thêm một lý do người dùng iPhone nên cập nhật iOS ngay kẻo muộn

Trong iOS 14.4 có một tính năng bảo mật cực kì quan trọng với việc bảo vệ sự an toàn của người dùng iPhone.


Trong vài năm trở lại đây, các tin nhắn văn bản có chứa mã độc đang ngày càng trở nên quen thuộc trong vai một một công cụ để hacker tấn công những chiếc iPhone của nạn nhân. Dù vậy, Apple mới đây đã âm thầm tích hợp một công cụ bảo mật mới giúp giải quyết vấn đề này thông qua bản cập nhật iOS 14.4.Thêm một lý do người dùng iPhone nên cập nhật iOS ngay kẻo muộn

Từng xuất hiện nhiều tin nhắn độc hại ảnh hưởng đến người dùng iPhone ngay khi được mở ra. Ảnh: iDropNews


Theo ZDNet, một nhà nghiên cứu đang làm việc trong dự án Project Zero của Google đã phát hiện ra một khung bảo mật toàn mới trong iOS 14 mà Apple vừa áp dụng. Mang tên gọi BlastDoor, tính năng bảo mật mới trong iOS có khả năng phân tích nội dung tin nhắn đến trong một môi trường hoàn toàn biệt lập và bảo mật. Hiểu một cách đơn giản, điều này tương tự với việc bạn mang một gói bưu kiện vào trong một căn phòng bảo mật để xem nó có chứa chất gây nguy hiểm bên trong hay không.
Apple chính thức tung ra iOS 14.4 hồi tuần này. Ảnh: Tinhte


Mặc dù Apple đã áp dụng các cơ chế Sandbox (kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực bảo mật có tác dụng cô lập các ứng dụng, ngăn chặn các phần mềm độc hại để chúng không thể làm hỏng hệ thống máy tính, hay cài các mã độc nhằm ăn cắp thông tin cá nhân của bạn) ngay từ những ngày đầu tiên của App Store. BlastDoor đưa mọi thứ sang một tầm cao mới khi tạo ra sandbox trong môi trường sandbox đã có.
Ảnh: MacRumors


Cụ thể, BlastDoor hoạt động dành riêng cho ứng dụng Messages. Nó đưa toàn bộ các tin nhắn đến vào một “khu vực bảo mật” riêng để phân tích trước khi chuyển chúng đến ứng dụng Messages chính thức của người dùng. Ở trong khu vực này, tất cả các đoạn mã nếu có được kích hoạt chạy tách biệt với ứng dụng Messages thực tế và phần còn lại của iOS. Bằng cách này, nó phát hiện ra các mã độc trong tin nhắn trước khi chúng kịp làm ảnh hưởng đến thiết bị của nạn nhân.
Ảnh: GSMArena


Các chuyên gia của Google khen ngợi Apple cho động thái bổ sung BlastDoor cho ứng dụng Messages bởi Apple đang tập trung vào việc cải thiện hạ tầng bảo mật nói chung thay vì chỉ đơn thuần sửa các lỗi độc lập. Về phần mình, Apple không nói đến BlastDoor khi tung iOS 14.4 ra thị trường.


Thái Sơn – CTV

Cùng chuyên mục