30-01-2021, 01:25

Nhìn lại chiếc iPhone đầu tiên và những phát ngôn ‘gây choáng váng’

Nhìn lại chiếc iPhone đầu tiên và những phát ngôn ‘gây choáng váng’

Thành công của Apple cho tới thời điểm hiện tại vẫn phụ thuộc phần lớn vào iPhone.


Mặc dù ở thời điểm hiện tại, không khó để thấy iPhone thành công đến mức nào. Thế nhưng, ở thời điểm những ngày đầu, không có nhiều người tin tưởng vào sự thành công của nó.Nhìn lại chiếc iPhone đầu tiên và những phát ngôn ‘gây choáng váng’

Steve Ballmer, cựu CEO Microsoft: “Không đời nào iPhone có thể có được một thị phần đủ lớn. Không đời nào.”
Richard Speague, cựu Giám đốc cao cấp của Microsoft: “Tôi không thể tin được lại có quá nhiều sự thổi phồng dành cho iPhone như thế. Tôi cứ phân vân mãi không biết ai thì sẽ cần một trong những chiếc điện thoại như thế (trừ những người trung thành với Apple như thể một tôn giáo).”
Jim Balsille, cựu CEO RIM: “iPhone như thể chỉ là một lính mới khác đang bước chân vào thị trường vốn đá khá sôi động cùng rất nhiều lựa chọn cho khách hàng. Nhưng ở tầm vóc một thay đổi có ý nghĩa với BlackBerry, tôi nghĩ người ta đã làm quá lên rồi.”
Jon Rubinstein, một cựu nhân viên Apple và sau đó là CEO Paim: “Làm gì có cái máy nướng bánh nào lại có thể biết xay cà phê? Không thể có một thiết bị kết hợp kiểu đó được bởi nó sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp hơn là một chiếc máy nướng bánh và một chiếc máy cà phê độc lập.”
Ed Colligan, CEO Palm: “Chúng tôi đã học hỏi và vất vả vài năm mới có thể tìm ra cách làm một chiếc điện thoại đủ tốt. Những gã đến từ thị trường máy tính kia sẽ chẳng tìm ra cách nào cả đâu.”
Sau khi iPhone ra mắt, Colligan chia sẻ: “Chúng tôi không muốn đi theo kiểu thiết kế này.”
Chiến lược gia Anssi Vanjoki của Nokia: “Kể cả với chiếc Mac, ban đầu Apple thu hút được khá nhiều sự chú ý nhưng họ vẫn chỉ là một nhà sản xuất cho thị trường ngách. Điều này cũng sẽ đúng ở mảng di động.”
Olli-Pekka Kallasvuo, cựu CEO Nokia: “Tôi không nghĩ những gì mình thấy từ Apple đến thời điểm hiện tại là một thứ gì đó cần thiết để chúng tôi thay đổi cách nghĩ của mình liên quan đến sự cởi mở, triết lý phần mềm hay kinh doanh.”
Ed Zander, cựu CEO Motorola, khi được hỏi về cách Motorola sẽ đối đầu với iPhone: “Họ sẽ đối đầu với chúng tôi như thế nào?”
Ở thời điểm hiện tại, tức 11 năm sau ngày đầu ra mắt, iPhone là một thành công không thể chối cãi. Apple đã chạm mốc 1 tỷ máy bán ra từ năm 2016.


Thái Sơn – CTV

Cùng chuyên mục