26-01-2021, 20:32

Theo chuyên gia bảo mật, đây là cài đặt trên iPhone bạn cần tắt ngay lập tức

Theo chuyên gia bảo mật, đây là cài đặt trên iPhone bạn cần tắt ngay lập tức

Một trong các thiết lập trên iPhone bạn cần phải tắt ngay để đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu cá nhân của bản thân đó là truy cập vị trí.


Apple luôn đề cao quyền riêng tư của người dùng, do đó, các phiên bản iOS luôn được trang bị thêm nhiều tính năng, cho phép người dùng kiểm soát được các dữ liệu cá nhân nào được chia sẻ với các bên thứ 3.


Và theo chuyên gia bảo mật đến từ Pixel Privacy, một trong các thiết lập trên iPhone bạn cần phải tắt ngay để đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu cá nhân của bản thân đó là truy cập vị trí.



Theo chuyên gia bảo mật, đây là cài đặt trên iPhone bạn cần tắt ngay lập tức

(Ảnh: Getty Images)


Cụ thể, Chris Hauk – giám đốc bảo mật người dùng tại Pixel Privacy, bạn nên tắt cho phép truy cập vị trí trên iPhone.


Theo như Chris Hauk, không phải ai cũng để ý rằng, chiếc iPhone kè kè bên bạn “cả ngày lẫn đêm” có thể đang theo dõi từng bước đi, hoạt động của bạn.




(Ảnh: Shutterstock)


“Tôi khuyên bạn nên tắt dịch vụ định vị. Tuy nhiên, không nên tắt tính năng này trên toàn hệ thống, mà chỉ với một số ứng dụng không cần thiết.


Chẳng hạn như Apple Maps, Google Maps, ứng dụng thời tiết hay một số ứng dụng khác – chúng thực sự cần sử dụng vị trí của bạn để hoạt động hiệu quả.


Tuy nhiên, những ứng dụng của chuỗi nhà hàng, cà phê hay dịch vụ tiêu dùng có thể sẽ chỉ sử dụng vị trí của bạn để gửi thông báo cho bạn về các ưu đãi và chương trình giảm giá mới nhằm lôi kéo bạn vào cửa hàng của họ”, Chris Hauk cho biết.




(Ảnh: KTSDESIGN/SCIENCE PHOTO LIBRARY/Getty Images)


Paul Bischoff, chuyên gia về quyền riêng tư tại Comparitech, cũng có cùng ý kiến khi cho biết, việc cung cấp vị trí có thể giúp các bên thứ ba ngoài Apple biết được nhiều thông tin quan trọng về cuộc sống và thói quen của bạn mà bạn có thể không muốn người lạ biết, chẳng hạn như khi bạn rời khỏi nhà, nơi bạn mua sắm, nơi bạn làm việc hoặc nơi con bạn đi học.


“Khi bạn cho phép bên thứ 3 truy cập vị trí của mình, các ứng dụng có thể biết được lịch trình hàng ngày của bạn, giống như cách cookie của trình duyệt có thể theo dõi lịch sử trực tuyến của bạn”, Hauk nói.




(Ảnh: Chaeyun Kim)


“Viễn cảnh tồi tệ là nếu hacker hoặc kẻ gian tiếp cận được những thông tin này, quyền riêng tư và cuộc sống của bạn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng”, Hauk cho biết thêm.


Chính vì lý do đó, bạn nên thiết lập lại vị trí của từng ứng dụng trên máy để đảm bảo tính riêng tư cho bản thân.




(Ảnh: iMore)


Truy cập Cài đặt trên iPhone > nhấn chọn Quyền riêng tư > Dịch vụ vị trí. Trong mục này sẽ xuất hiện danh sách mọi ứng dụng hiện đang sử dụng Dịch vụ vị trí. Nếu cho rằng ứng dụng không cần quyền truy cập đó, hãy hạn chế hoặc tắt hoàn toàn.


Duy Huỳnh

Cùng chuyên mục