26-01-2021, 19:07

"Trên tai nhanh" nhạc Việt Nam trong Civilization 6: Khi âm nhạc dân tộc kết hợp với thính phòng Tây phương

"Trên tai nhanh" nhạc Việt Nam trong Civilization 6: Khi âm nhạc dân tộc kết hợp với thính phòng Tây phương


Như TECHRUM đã đưa tin, nền văn minh Việt Nam chuẩn bị xuất hiện trong bản cập nhật sắp đến của tựa game 4X Civilization 6 với nhà lãnh đạo là Bà Triệu. Mới đây nhất, nhà sản xuất đã tung ra bản nhạc chính thức- Official sountrack - Vietnam. Cùng TECHRUM 'trên tai nhanh' xem có gì hấp dẫn nhé.
Xem thêm: Văn minh Việt Nam sắp xuất hiện trong Civilization VI. Nhà lãnh đạo là 'anh hùng dân tộc với tài thao lược xuất sắc'
Như mọi khi, bản nhạc của Việt Nam cũng sẽ được chia thành 4 khúc, ứng với 4 thời kỳ là Cổ Đại - Trung Đại (Trung cổ) - Thời Đại Công Nghiệp và Thời Đại Nguyên Tử. Hai ca khúc được nhóm soạn nhạc lựa chọn để mash-up là Lý Kéo Chài và Trống Cơm.

Trong kỳ Cổ Đại, tiếng nhạc chủ yếu dựa trên bộ gõ, mang đậm âm hưởng của núi rừng. Với mình, đây là lựa chọn rất thích hợp, không những gần gũi với văn hoá Việt Nam, cách chơi bộ gõ này rất dễ để người chơi liên tưởng đến giai đoạn sơ khai của một dân tộc.


Đến Trung Đại, tiếng bộ gõ trở thành phụ hoạ cho bộ dây, mà nổi bật là đàn tranh. Các thủ pháp đàn tranh cũng được tận dụng triệt để như gảy, lướt. Đặc biệt lối 'lướt' của nhạc cụ dây trong giai đoạn này vô cùng 'lả'
Các câu nối, bè... rất quen thuộc với âm nhạc dân tộc. Bạn sẽ cảm thấy cái quen thuộc nhã nhạc, một chút gì đó cải lương, phảng phất cả cách tấu của chèo nữa. Kết hợp với bộ trống, âm nhạc trong giai đoạn Trung Đại của Civilization thực sự rất... Việt Nam.
Sang đến Thời Đại Công nghiệp, cũng là hai ca khúc Lý Kéo Chài và Trống Cơm, nhưng có thêm sự xuất hiện của bộ dây và bộ khí trong âm nhạc Tây phương. Những đoạn nhấn nhá với âm hưởng thính phòng kết nối với bộ dây Việt Nam rất khéo léo, thực sự tạo cảm xúc. Ý kiến cá nhân của mình thì riêng bài Trống Cơm có sự giao thoa giữa cổ nhạc Việt Nam với thính phòng phương Tây rất tuyệt vời, có sự khéo léo, có dồn dập, có cả hào hùng và lãng mạn. Với mình thì cách chơi này sẽ khá là khớp với lịch sử dân tộc- phát triển kinh tế nhưng vẫn không quên rèn luyện chống ngoại xâm.


Trong nấc phát triển cuối cùng, độ hào hùng của nhạc game được đẩy lên cao hơn nữa qua cách chơi trống, nhưng tiếng réo rắt của đàn dây kết hợp với tiếng sáo chính là điểm nhấn cho văn minh Việt Nam. Cảm nghĩ cá nhân của mình là nhà soạn nhạc làm khá khéo léo, mình vẫn nghe được tính 'hiện đại' và phát triển của một nền văn minh trong khúc nhạc, nhưng vẫn giữ được chất riêng của Việt Nam nhờ vào tiếng đàn dây.
Theo mình, nhà soạn nhạc đã làm khá tốt cho âm nhạc của văn minh Việt Nam trong Civ 6. Đối với mình thì trong hai khúc đầu tiên, âm nhạc Việt Nam không bị gây nhầm lẫn rằng đây là nhạc của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc (những quốc gia vốn cũng có bộ nhạc cụ dân tộc tương tự như chúng ta). Với mình thì khúc nhạc thứ 2- Trung Đại chính là khúc xuất sắc nhất trong cả 4 giai đoạn.
Thời gian các khúc nhạc để anh em TECHRUM 'trên tai':

0:00 - Cổ Đại

3:54 - Trung Đại

8:08 - Thời Đại Công Nghiệp

12:39 - Thời Đại Nguyên Tử.
Còn anh em TECHRUM thì sao? Anh em thấy bản nhạc dành cho Việt Nam chúng ta thế nào? Để lại comment nhé
:D<' title='Big hug
>:D<' />
Nguồn : http://www.techrum.vn/threads/tr%C3%AAn-tai-nhanh-nh%E1%BA%A1c-vi%E1%BB%87t-nam-trong-civilization-6-khi-%C3%A2m-nh%E1%BA%A1c-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-k%E1%BA%BFt-h%E1%BB%A3p-v%E1%BB%9Bi-th%C3%ADnh-ph%C3%B2ng-t%C3%A2y-ph%C6%B0%C6%A1ng.395422/
Cùng chuyên mục