29-08-2016, 10:57

“Trái Đất thứ hai” chỉ cách chúng ta 4 năm ánh sáng


Trái Đất khi so với hành tinh có thể tồn tại sự sống mới được phát hiện, Proxima b. (Ảnh: Internet)

[/b][b]Các nhà khoa học vừa phát hiện được một hành tinh có điều kiện khá giống  cách Trái Đất và chỉ cách chúng ta khoảng 4,2 năm ánh sáng. Hành tinh tên Proxima b này xoay quanh một ngôi sao lùn đỏ tên Proxima Centauri.


Đây là tuyên bố của Đài quan sát Nam Âu (European Southern Observatory – ESO) tại cuộc họp báo vào ngày 24/8 vừa qua.


Proxima b có khối lượng gấp 1,3 lần Trái Đất và gần mặt trời của nó hơn rất nhiều so với Trái Đất (khoảng cách giữa Proxima Centauri và hành tinh này là 7 triệu km, chỉ bằng 5% khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời).'Trái Đất thứ hai” chỉ cách chúng ta 4 năm ánh sáng

Tổng giám đốc Đài quan sát Nam Âu (ESO) Tim de Zeeuw công bố phát hiện trên trong cuộc họp báo tại trụ sở ESO ở Garching, Đức vào ngày 24/8/2016. (Ảnh: ESO/M. Zamani)
Nhưng vì ngôi sao chủ Proxima Centauri mờ hơn Mặt Trời chúng ta, nên hành tinh này vẫn nằm trong khu vực cho phép tồn tại nước lỏng.


Theo ESO, Proxima b sẽ trở hành mục tiêu chủ yếu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh và trong nỗ lực đầu tiên du hành đến một hệ sao khác của nhân loại.
Hình minh họa hành tinh Proxima b quay quanh ngôi sao lùn đỏ Proxima Centauri, ngôi sao gần nhất với Hệ Mặt Trời. (Ảnh: ESO/M. Kornmesser)

Phát biểu tại cuộc họp báo, TS S. Pete Worden, đại diện Tổ chức Breakthrough Prize, cho biết tổ chức này đang dẫn đầu một dự án gửi các tàu thăm dò nano vào không gian, và Proxima Centauri là một trong những đối tượng quan sát trong dự án.
TS S. Pete Worden từ Tổ chức Breakthrough Prize cho xem một 'tàu thăm dò nano” nhằm minh họa kích thước các tàu thăm dò sẽ được phóng lên không gian trong dự án StarShot,  trong cuộc họp báo tại trụ sở ESO ở Garching, Đức vào ngày 24/8/2016. (Ảnh: ESO/M. Zamani)

Tỷ phú công nghệ Yuri Milner và nhà vật lý Stephen Hawking đã tuyên bố khởi động dự án StarShot vào đầu năm nay. Chi phí cho giai đoạn nghiên cứu ban đầu ước tính lên đến 100 triệu USD. Các tàu thăm dò của nó sẽ cần khoảng 20 năm để cán đích, tức 3 ngôi sao lân cận bao gồm Proxima Centauri.

Cùng chuyên mục