9-01-2021, 19:30

Tự chẩn bệnh theo ‘bác sĩ google’- Nguy hiểm khó lường

Tự chẩn bệnh theo ‘bác sĩ google’- Nguy hiểm khó lường

Tự chẩn bệnh theo ‘bác sĩ google’- Nguy hiểm khó lường

Một nghiên cứu mới tại Hoa Kỳ công bố: 43% người đã tự ‘chẩn đoán’ sai bệnh sau khi tìm kiếm trực tuyến các triệu chứng của họ qua google. Điều đáng nói là việc tự ‘chẩn đoán’ này làm năng sự hoang mang lo lắng cho người bệnh về tình trạng sức khỏe của mình.

Sử dụng internet tự chẩn đoán bệnh hại nhiều hơn lợi


Ngày nay, internet cung cấp cho chúng ta quyền truy cập không giới hạn vào khối lượng thông tin khổng lồ. Người ta dễ dàng tiếp cận với bất kỳ kiến thức phức tạp nào mà chúng ta muốn tìm hiểu. Không thể phủ nhận google là một công cụ hỗ trợ tích cực và tiết kiệm thời gian. Nhưng khi vấn đề liên quan đến sức khỏe, sẽ tốt hơn khi đến gặp bác sĩ – nghiên cứu đã chỉ ra điều đó.


Nghiên cứu này dựa trên khảo sát của LetsGetChecked – một công ty chuyên về kiểm tra sức khỏe cá nhân có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và được tiến hành bởi OnePoll – một công ty nghiên cứu tiếp thị hàng đầu chuyên khảo sát trên nền tảng trực tuyến và các thiết bị di động. Khảo sát được thực hiện trên 2.000 người Hoa Kỳ, cho thấy 43% số người đã tự tìm kiếm các triệu chứng của họ trên mạng và cuối cùng họ tin rằng họ mắc một căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều so với thực tế.


65% số người được hỏi đã sử dụng internet để tự chẩn đoán, nhưng kết quả cho thấy việc đưa các triệu chứng của mình lên các công cụ tìm kiếm có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Thay vì giảm bớt những lo ngại, 74% những người tự chẩn đoán với các công cụ trực tuyến nói rằng, việc tìm kiếm các triệu chứng của họ khiến họ lo lắng nhiều hơn cho sức khỏe.


Các lời khuyên y tế của internet mà những người tham gia khảo sát tìm thấy được cho là tỷ lệ “đáng tin cậy” chỉ dưới 40% số lượt tìm kiếm. Ở khía cạnh khác, 26% số những người được khảo sát không có bác sĩ chăm sóc ban đầu; 6/10 người cố tình “tránh” đến gặp bác sĩ, vì các lý do: chi phí tốn kém, không có thời gian…
Người bệnh không nên điều trị theo thông tin trên mạng internet.


Nâng cao nhận thức là giải pháp để bệnh nhân đến gặp bác sĩ


TS.Robert Mordkin, Giám đốc Y khoa của LetsGetChecked cho biết: Cuộc khảo sát này cho chúng ta thấy rằng một số lượng đáng kể những người đang sống với các triệu chứng tiêu cực diễn ra hàng ngày mà họ không hiểu hết hoặc bị chẩn đoán sai. Nâng cao nhận thức sẽ là một giải pháp tốt cho vấn đề này. Điều quan trọng hơn là phải tăng tính khách quan và tiện lợi của việc khám chữa bệnh và xét nghiệm. Một cách để làm được điều này là kiểm tra sức khỏe tại nhà, mang đến sự thuận tiện hơn, linh hoạt và an tâm hơn.


Với hơn một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ sử dụng google để tìm hiểu về các triệu chứng mà họ mắc phải là điều rất đáng lo ngại. Thực tế là bệnh nhân có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để tới bác sĩ, điều đó nhấn mạnh sự cần thiết phải có giải pháp tốt hơn để kiểm tra, quản lý và hiểu biết về sức khỏe của người dân. Kiểm tra sức khỏe tại nhà là một giải pháp giúp mọi người kiểm tra sức khỏe theo lịch trình và liên tục nhận được hỗ trợ lâm sàng, cung cấp giải pháp hợp lý hơn so với dựa vào “bác sĩ google” cho tất cả các câu trả lời.


Chẩn đoán bệnh và kết nối các mối liên hệ giữa các triệu chứng cụ thể tới sức khỏe rất phức tạp và thường dễ dẫn đến kết quả sai khi thiếu hiểu biết. Đi khám bệnh tại các cơ sở y tế hiếm khi là một trải nghiệm thú vị, nhưng tham khảo ý kiến của một chuyên gia y tế được đào tạo là quan trọng và cần thiết khi chúng ta cần giải pháp phù hợp cho sức khỏe. Các trang web về thông tin về y tế và bệnh tật có thể hữu ích ở một mức độ nhất định, và vẫn cần sự hỗ trợ đầy đủ từ các nhân viên y tế.


DS. Nguyễn Hải Đăng


((Theo dailymail, studyfinds))

Cùng chuyên mục