5-08-2018, 17:51

Thái Lan cho phép ngân hàng trong nước xử lý giao dịch tiền số

Thái Lan cho phép ngân hàng trong nước xử lý giao dịch tiền số
Thái Lan đã công nhận 7 đồng tiền số, trong đó có Bitcoin. Ảnh: Cointelegraph. Theo thông báo của BoT vào ngày 1/8, các ngân hàng Thái Lan có thể phát hành token kỹ thuật số, cung cấp dịch vụ môi giới tiền điện tử, khởi động các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử và đầu tư vào tiền điện tử thông qua các công ty con. Tuy nhiên, trong thông báo gần đây đã tái khẳng định rằng tất cả các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác vẫn bị cấm giao dịch trực tiếp đối với tiền điện tử.

Trong khi các ngân hàng hiện đã được phép thành lập các chi nhánh giao dịch tiền điện tử, các chi nhánh này bị cấm cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho khách hàng và cấm công khai. Ngoài ra, chỉ có thể tương tác với các doanh nghiệp khác được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (Thai SEC) và Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm (OIC) chấp thuận.

Các công ty con của các ngân hàng được phép cung cấp các dịch vụ liên quan đến đầu tư tiền điện tử, trừ khi những khách hàng đó muốn đầu tư vào tiền điện tử nhằm mục đích phát triển 'đổi mới tài chính' hoặc mở rộng chất lượng dịch vụ tài chính.

Vào giữa tháng 5 vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã đề xuất ban hành quy định liên quan đến tiền điện tử đã có hiệu lực bắt đầu từ ngày 13/5. Theo đó, Thái Lan quy định tiền điện tử cũng như token là tài sản kỹ thuật số.

Đầu tháng 7, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC), đã công bố một khung pháp lý mới cho ICO và sẽ có hiệu lực bắt đầu vào ngày 16/7, đồng thời công nhận 7 đồng tiền số bao gồm: 'Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Ethereum Classic, Stellar và Litecoin'.

Tú Linh / Theo Cointelegraph