22-06-2016, 08:46

Tencent Trung Quốc thâu tóm cha đẻ game Clash of Clans giá 8,6 tỷ USD

Cha đẻ dòng game nổi tiếng trên di động Clash of Clans SuperCell mới đây đã được Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD. Tương lai nào cho toàn bộ Tencent nói chung và hãng game Supercell nói riêng?

Lại một lần nữa, Tencent làm chúng ta bất ngờ bởi quyết định mua lại công ty trò chơi di động khổng lồ Supercell. Nhà phát triển này đứng sau những tựa game đình đám, làm mưa làm gió thị trường ứng dụng di động như Clash of Clans, Hay Day, Boom Beach hay mới nhất là Clash Royale. Bỏ ra số tiền khổng lồ 8,6 tỷ USD, Tencent đã chính thức trở thành chủ sở hữu Supercell.

Với thương vụ này, Tencent sẽ nắm 84% cổ phần Supercell và Supercell được định giá lên tới 10,2 tỷ USD. Mặc dù được mua lại, nhưng Supercell vẫn sẽ hoạt động tại bản doanh đặt tại Helsinki của mình.

Chỉ có người sống trong hang (như tôi) mới không biết Supercell lớn tới cỡ nào. Để tôi chia sẻ một thông tin mà tôi vừa tìm được: gần đây họ đã công bố rằng 100 triệu người đang chơi trò chơi của Supercell mỗi ngày. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, mỗi ngày, 100 triệu người chơi. Số tiền mà họ kiếm được cao ngất: thu nhập họ công bố đạt tới 2,3 tỷ USD, trong đó lợi nhuận thu về là 964 triệu USD. Chỉ riêng Clash of Clan, họ đã kiếm được 5 triệu USD, theo như báo cáo giữa năm của Supercell.

Vào năm 2014, doanh thu của công ty đã đạt mốc 1,7 tỷ USD, với nửa tỷ lợi nhuận. Không tệ so với một công ty được thành lập năm 2010. Cứ với đà đó, tới ngày nay, việc Supercell trị giá tới 10 tỷ USD cũng không phải điều gì quá lạ. Và khi được du nhập thẳng vào thị trường Trung Quốc như vậy, thì con đường tiến của Supercell sẽ còn dài nữa.

Supercell không phải là hãng game lớn duy nhất được Tencent mua lại, năm ngoái họ cũng đã mua tựa game lớn nhất của Riot, tựa game với lượng người chơi khổng lồ mỗi giờ, Liên Minh Huyền Thoại. Bên cạnh đó, công ty này cũng có góp vốn vào những tựa game lớn như World of WarCraft hay Gears of War.

Có vẻ như dần dần, Tencent đang hướng tới cả mảng game di động đang “hái ra tiền”. Nhân tiện nói tới hái ra tiền, từ trước tới giờ, bạn “cúng” cho Supercell bao nhiêu tiền rồi?

 

Cùng chuyên mục