25-11-2017, 19:42

Làm thế nào để đánh máy nhanh và tự "tiết kiệm" cho mình 21 ngày/năm

Làm thế nào để đánh máy nhanh và tự "tiết kiệm" cho mình 21 ngày/năm


Nghe có vẻ khó tin, nhưng nếu bạn đang sử dụng máy tính và có khả năng gõ phím nhanh, chính xác, thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, có thể lên đến 21 ngày/1 năm. Vì sao lại như vậy và làm thế nào để tiết kiệm số thời gian trên, hãy cùng tìm hiểu nhé

Theo nghiên cứu của Ratatype, nếu bạn sử dụng máy tính, thì trung bình sẽ dùng ít nhất 3 giờ mỗi ngày cho việc sử dụng bàn phím trong khi làm việc, viết mail, soạn tin nhắn hay đơn giản là sử dụng các trang mạng xã hội. Nếu bạn tăng tốc độ đánh máy 20%, bạn có thể tiết kiệm đến 35 phút mỗi ngày. Điều đó tương đương với 213 giờ mỗi năm. Hầu hết chúng ta có 10 giờ làm việc mỗi ngày, lấy số giờ tiết kiệm chia cho số giờ làm việc, vậy là bạn có thể 'để dành' được 21 ngày mỗi năm rồi.

Ngày nay, chúng ta mất quá nhiều thời gian cho việc gõ bàn phím nhiều đến nỗi chúng ta hiếm khi nghĩ đến kỹ năng quan trọng này, hãy tự mình cải thiện tốc độ đánh máy, đó cũng là cách để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của bạn. Việc tăng tốc độ đánh máy của bạn từ mức trung bình 41 từ mỗi phút (wpm) lên đến 70wpm có thể tạo ra những sự khác biệt thực sự.


Tiết kiệm thời gian nhiều như vậy thì còn gì thích hơn nhỉ? Có thêm thời gian để làm những gì mình thích thì còn gì bằng!

Người đánh máy chậm thường 'được' coi là khả năng kém

Đối với nhiều người, phần lớn trong ngày của chúng ta dành cho việc đánh máy. Nếu không có những kỹ thuật đúng có thể khiến ta gặp nhiều rắc rối hơn và trông ta có vẻ lúng túng trước mặt bạn bè hay đồng nghiệp. Ví dụ nhé, một nhân viên đánh máy chậm có thể bị coi là kém cỏi và do đó sẽ không phù hợp cho một số công việc nhất định. Mặc dù hầu hết mọi người có thể đánh máy đấy, nhưng rõ ràng đánh máy nhanh là một kỹ năng vô cùng giá trị. Bây giờ bạn thử suy nghĩ làm sao để cải thiện tốc độ đánh máy của mình nhé. Dưới đây là một số thông tin có ích cho bạn:

Để đánh máy nhanh hơn, bạn không cần tham gia những khóa đào tạo chuyên nghiệp, tốn kém không cần thiết

Một nghiên cứu của Phần Lan đã chỉ ra rằng những người không được đào tạo về việc đánh máy, ví dụ như có những người chỉ 'mổ cò', cũng có thể đạt được tốc độ đánh máy cao hơn 70 wpm. Tuy vẫn thấp hơn so với nhân viên được đào tạo vốn có thể đạt đến 120wpm, nhưng con số này đã là rất tốt. Điều này nói lên rằng, bạn cũng có thể đánh máy nhanh hơn, chỉ cần luyện tập, nhưng phải luyện tập đúng cách.


Bạn có phải thuộc team '2 ngón' không nào? Đừng có ngại gì hết, bao nhiêu ngón cũng được, miễn là thoải mái để đánh máy nhanh được rồi nè.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ là khả năng giữ yên lòng bàn tay, không phải là số ngón tay sử dụng

Nhà nghiên cứu Weir từ Đại học Aalto ở Helsinki gợi ý rằng việc giữ ổn định bàn tay của bạn trong khi di chuyển các ngón tay của bạn chính là 'chìa khóa bí mật' cho việc đánh máy nhanh. Giữ bàn tay của bạn tương đối ổn định và chỉ sử dụng ngón tay của bạn để di chuyển đến các phím chính là bí quyết, vì thế các ngón tay khác sẽ chạm tới các phím tiếp theo, thậm chí trước khi phím đầu tiên được nhấn.

Điều này giúp duy trì một mô hình ngón tay phù hợp, nó cho phép bạn gõ một cách nhanh chóng và dễ dàng trong một khoảng thời gian dài hơn. Bây giờ bạn đã biết bí mật của việc đánh máy nhanh, giờ ta làm gì tiếp theo đây?

Đo tốc độ đánh máy và đặt ra một mục tiêu cho chính bạn

Bước đầu tiên là để đo xem bạn có thể gõ nhanh như thế nào ở thời điểm hiện tại để bạn biết được bạn đang ở đâu, để theo dõi sự tiến bộ của bạn khi bạn học cách gõ nhanh hơn. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu để cải thiện và theo dõi tiến độ của bạn khi tốc độ đánh máy của bạn tăng lên.

Bạn có thể làm điều này thông qua một bài kiểm tra tốc độ nhanh chóng ở đây.

Việc đánh máy thì thú vị, đơn giản và bạn không cần những khóa học nghiêm trọng đâu

Có rất nhiều các khóa học gõ trực tuyến miễn phí, bạn có thể tự mình thực hành một cách đầy hứng thú bằng cách chơi các game đánh máy trực tuyến. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn nè:

Chơi game để luyện ngón, cách này vui nè!

Hãy nhớ trong đầu rằng, có nhiều cách để tạo sự khác biệt và việc đánh máy nhanh cũng sẽ tạo sự khác biệt - đó chính là 21 ngày mà bạn có thể tiết kiệm cho mình đấy! Với 21 ngày tiết kiệm được, bạn hoàn toàn có thể 'tự thưởng' cho bản thân một chuyến du lịch ngon lành để nghỉ dưỡng và thư giãn rồi phải không? Vậy thì thử luyện tập đánh máy nhanh ngay thôi!
Theo: Lifehack

Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/lam-th-nao-d-danh-may-nhanh-va-t-tit-kim-cho-minh-21-ngay-nam.109496/
Cùng chuyên mục