19-11-2017, 06:40

Mẫu xe Aicon Concept được trang bị công nghệ chiếu sáng có chức năng như mắt người

Theo những chuyên gia của Audi, công nghệ ánh sáng mới trên Audi Aicon được lấy cảm hứng thiết kế từ đôi mắt của con người.
Tại Triển lãm Frankfurt 2017 (IAA 2017), Audi cho ra mắt thế hệ Aicon Concept – mẫu xe trình diễn công nghệ tự lái ở cấp độ cao nhất của hãng. Với mẫu concept này, Audi muốn bắt nhịp thời đại theo xu hướng xe tự lái cùng với những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới như Mercedes-Benz, BMW, Tesla hay những tập đoàn công nghệ như Google, Huawei.
Mẫu xe Aicon Concept được trang bị công nghệ chiếu sáng có chức năng như mắt người
Audi Aicon Concept tại triển lãm Frankfurt 2017. Ảnh dẫn theo Digital Trends
Aicon Concept được xem là tinh hoa công nghệ của Audi vì nó được thiết kế từ những công nghệ mới nhất trên tất cả các hệ thống phanh, treo, lái. Đặc biệt, vì là mẫu xe tự lái cấp độ cao nhất nên Audi Aicon không có vô lăng, pedal và bảng táp-lô truyền thống. Mọi thao tác đánh lái chuyển hướng, tăng tốc, phanh đều được máy tính lập trình sẵn.
Aicon Concept là một chiếc xe điện tự lái hoàn toàn. Ảnh dẫn theo Pinterest
Audi Aicon trang bị động cơ điện gắn ở 4 bánh, đạt công suất 350 mã lực. Sau mỗi lần sạc, xe có thể chạy hết hành trình 700 – 800km. Với hệ thống điện 800V, Audi Aicon có thể sạc 80% dung lượng pin trong chưa đầy 30 phút.
Ảnh dẫn theo Audi Blog
Nhưng điểm nhấn công nghệ hơn cả của Audi Aicon là hệ thống đèn chiếu sáng hoàn toàn mới.
Công nghệ đèn pha truyền thống đã được loại bỏ hoàn toàn trên Audi Aicon mà thay vào đó là hệ thống chiếu sáng công nghệ Laser và cảm biến thông minh bằng sóng radar.
Công nghệ chiếu sáng mới của Audi Aicon là tia Laser kết hợp với Radar cảm biến. Ảnh dẫn theo Audi Blog
Hệ thống chiếu sáng trên Audi Aicon sử dụng chùm ánh sáng kỹ thuật số laser, đồ hoạ 3D tạo nên từ hàng triệu tế bào quang điện siêu nhỏ với độ nét hàng trăm pixel. Kết hợp cùng công nghệ đồ hoạ dạng LED cho phép tạo ra hình ảnh động và thông tin với bất kỳ màu sắc, nhiều cường độ ánh sáng khác nhau. Ngoài ra, với công nghệ ánh sáng mới này, người dùng có thể chạm vào và ánh sáng sẽ phản ứng lại với tác động con người.
Hệ thống chiếu sáng mới của Audi là những tế bào quang điện nhỏ với độ phân giải cao. Ảnh dẫn theo Audi Blog
Ông Muntada, Giám đốc Thiết kế Ánh sáng của Audi cho biết: “Trong tương lai, chức năng chính của ánh sáng không chỉ đơn thuần là chiếu sáng nữa mà thay vào đó là sự giao tiếp”. Ông Muntada cũng chia sẻ thêm: “Những mẫu xe ngày nay, ánh sáng là một yếu tố an toàn của xe. Nhưng đối với những mẫu xe tự lái như Aicon, ánh sáng là nền tảng cho sự tin tưởng vì nó còn làm chức năng giao tiếp thay cho người lái với môi trường bên ngoài như các xe ngược chiều, người đi bộ”.
Hệ thống chiếu sáng mới của Audi sẽ có chức năng như mắt người. Ảnh dẫn theo Audi Blog
Nhưng hệ thống ánh sáng trên chiếc xe concept Audi Aicon lại là ở đẳng cấp hoàn toàn khác, nó là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố với khả năng tự điều chỉnh cường độ và màu sắc của ánh sáng phát ra trong từng trường hợp với mật độ, tình huống giao thông cụ thể khi tăng tốc, khi phanh… Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng trên Audi Aicon có thể giao tiếp với chủ nhân thông qua “lời chào” trước khi bước vào xe.
Hệ thống chiếu sáng trên Aicon Concept thực sự là đôi mắt thứ 2 của người điều khiển xe. Ảnh dẫn theo CHD Wallpapers
Thời điểm hiện tại, Audi chưa công bố kế hoạch sản xuất mẫu concept này, nhưng Aicon với công nghệ tự lái ở cấp độ cao nhất đã phần nào cho thấy tầm nhìn và sự quyết tâm bứt phá của Audi.
Sơn Tùng
Cùng chuyên mục