12-11-2017, 21:29

Đây là cách mà Facebook làm mát cho trung tâm dữ liệu khổng lồ của mình

Đây là cách mà Facebook làm mát cho trung tâm dữ liệu khổng lồ của mình

Với lượng dữ liệu khổng lồ từ 1.5 tỷ người dùng, Facebook cần những biện pháp tối ưu một cách triệt để nhằm giữ cho hệ thống này hoạt động tốt cũng như tiết kiệm năng lượng và chi phí.

Mới đây trên trang các nhân của mình, Mark Zuckerberg đã chia sẻ khá nhiều hình ảnh về trung tâm dữ liệu mới của Facebook tại khu vực châu Âu. Điểm đáng chú ý là những phương pháp tiên tiến, thân thiện với môi trường nhờ tận dụng lợi thế địa lý mà Mark đã áp dụng trên hệ thống này.


Đó là trung tâm dữ liệu đặt tại khu vực Lulea của Thuỵ Điển, nơi gần sát với cực Bắc của trái đất và có nhiệt độ trung bình luôn dưới 50 độ F (tức 10 độ C). Ngoài ra, địa điểm này cũng gần một con sông lớn với nguồn điện từ các đập thuỷ điện dồi dào mà không cần đường dẫn xa. Theo Mark, việc đặt cơ sở tại đây giúp hệ thống hoạt động với hiệu năng cao hơn 10% và tiết kiệm được 40% năng lượng so với những khu vực khác.
Facebook không phải là đơn vị đầu tiên tận dụng các lợi thế về địa lý để nâng cao hiệu suất cho trung tâm dữ liệu. Trước đó, Microsoft cũng đã triển khai một hệ thống trung tâm dữ liệu đặt ở dưới nước.

Theo: Mark Zuckerberg

Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/day-la-cach-ma-facebook-lam-mat-cho-trung-tam-d-liu-khng-l-cua-minh.64216/
Cùng chuyên mục