9-10-2017, 10:46

Dịch vụ chat đầu tiên trên thế giới sẽ bị đóng cửa vào 15/12 tới, chấm dứt 20 năm hoạt động

Dịch vụ tin nhắn nhanh huyền thoại AIM của AOL sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 15 tháng 12 tới đây sau gần 20 năm hoạt động. Mặc dù tại Việt Nam AIM không quá phổ biến nhưng dịch vụ này cũng với Yahoo và MSN luôn được xem là biểu tượng tiên phong trong thời kỳ đầu của Internet.
Dịch vụ chat đầu tiên trên thế giới sẽ bị đóng cửa vào 15/12 tới, chấm dứt 20 năm hoạt động

Thông báo ngưng dịch vụ được AOL công bố chính thức trên website của hãng hôm thứ 6 vừa qua. AOL tự hào rằng AIM đã góp phần thay đổi cách chúng ta giao tiếp với nhau và tạo ra làn sóng văn hóa mới. Được phát hành vào năm 1997, AOL Instant Messenger (AIM) đã đi tiên phong trong xu hướng liên lạc trực tuyến bên cạnh email vào thời điểm đó. Nền tảng này đã khai sinh ra nhiều khái niệm, điển hình như việc cho phép người dùng nói chuyện với nhau trong một danh sách các 'nick' được gọi là 'buddy list'. Vài năm sau khi được phát hành, AIM đã trở thành nền tảng chat chít rất phổ biến và đến năm 2001 đã có khoảng 100 triệu người dùng.

Để bảo vệ vị thế thống trị thị trường nền tảng nhắn tin nhanh (IM) thời bấy giờ thì AOL đã quyết định chặn các nền tảng đối thủ giao tiếp với người dùng AOL. Hành động này đã khiến các đối thủ như Microsoft, Yahoo hợp thành một liên minh đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, từ đó dẫn đến sự sáp nhật của AOL với Tim Warner vào năm 2001.

Sự phổ biến của AIM tại Mỹ đã châm ngòi cho cuộc chiến giữa các nền tảng IM, Yahoo Messenger, Google Chat và sau này là các tragn mạng xã hội. AIM không còn giữ được vị thế độc tôn nữa và mất dần người dùng. Đến năm 2012, AOL đã cho nghỉ hầu hết các nhân viên thuộc bộ phận AIM và hồi đầu năm nay, các ứng dụng phía thứ 3 cũng không còn được truy xuất vào dịch vụ của AIM.

AOL cho biết dịch vụ và phần mềm chat AIM vẫn hoạt động đến hết ngày 15 tháng 12 năm nay. Sau ngày này thì người dùng sẽ không còn đăng nhập được và tất cả các dữ liệu sẽ bị xóa. Riêng các email tên miền aim.com vẫn dùng được bình thường.

Tạm biệt AIM!

Theo: AOL