23-05-2017, 19:30

Safari trên iOS trong tương lai sẽ có tốc độ cuộn trang nhanh hơn

Apple được cho sẽ có một vài thay đổi với trình duyệt web Safari trên iOS để đồng bộ tốc độ cuộn trang cho trình duyệt này.

Hiện tại người dùng Safari trên di động thường phàn nàn tốc độ cuộn trang khá chậm, thậm chí tốc độ cuộn giữa Safari và các ứng dụng của Apple trên nền tảng di động không đồng nhất. Trong tương lai thì tốc độ khi bạn cuộn trên bất kỳ ứng dụng nào sẽ đồng nhất với nhau.

Trên diễn đàn Hacker News đã bàn tán sôi nổi về chủ đề này, cụ thể là tốc độ cuộn trang không đồng nhất trên Safari di động. Với những trang web hỗ trợ Google AMP (Accelerated Mobile Pages) thì Safari cuộn nhanh và mượt nhưng với những trang web không hỗ trợ thì tốc độ cuộn rất chậm. Đại diện Apple sau đó lên tiếng xác nhận sẽ đưa ra bản cập nhật cho Safari để mọi trang web sẽ có tốc độ cuộn đồng nhất, dĩ nhiên là nhanh hơn hiện tại.

Đoạn video so sánh tốc độ cuộn trang của trang web có AMP và không AMP

AMP là một chuẩn xuất bản được Google đưa ra, vốn tối ưu cho các trình duyệt web trên di động. AMP được sử dụng bởi rất nhiều trang web như CNN, ABC hay The Washington Post, một trong những sự khác biệt của các trang web hỗ trợ AMP trên Safari là hành vi cuộn trang nhanh hơn.

Chính một thành viên đội ngũ phát triển Webkit từng làm việc cho Apple thừa nhận rằng tốc độ cuộn trang trên Safari không đồng nhất với các ứng dụng khác. Ví dụ khi bạn vào Settings trên iPhone thì cuộn vẫn nhanh hơn rất nhiều so với trên Safari. Theo anh này thì đây là quyết định có chủ ý của Apple từ nhiều năm về trước.

Hiện tại với những trang web sử dụng AMP thì cuộn nhanh hơn rất nhiều so với trang không dùng AMP trên Safari di động. Chưa rõ khi nào thì Apple sẽ tung ra bản cập nhật, có thể sẽ phải đợi tới iOS 11.

Nguồn: Mac Rumors