1-07-2020, 15:12

Hợp tác với MediaTek vẫn chưa phải là bước đi lâu dài cho Huawei

Honor - thương hiệu con của Huawei, sẽ tung ra sản phẩm mới Honor X10 Max vào tháng 7 này, đây sẽ là chiếc smartphone Honor (Huawei) đầu tiên dùng SoC Dimensity thay vì Kirin như các thế hệ trước. Đây chính là giải pháp của Huawei trước lệnh cấm mới nhất từ Mỹ, nhưng có phải là giải pháp lâu dài?
Hợp tác với MediaTek vẫn chưa phải là bước đi lâu dài cho Huawei

Rất khó để có thể đưa nhận xét chính xác về vấn đề này, nhưng dưới góc nhìn hiện tại của mình thì đây vẫn chưa phải là bước đi lâu dài cho Huawei với những điều sau.

Huawei bị mất lợi thế cạnh tranh về giá

Smartphone Huawei mà không còn Kirin sẽ mất ngay lợi thế về giá. Nguồn: GSMArena

Huawei cùng với Samsung là 2 nhà sản xuất hiếm hoi có thể tự thiết kế được vi xử lý riêng cho các sản phẩm của hãng. Điều này không những giúp các nhà sản xuất giảm giá thành, mà giúp các hãng chủ động được nguồn chip sẵn có hay việc tùy chỉnh theo ý muốn trên từng sản phẩm, ở từng thị trường nhất định. 

Việc phải dùng Dimensity cho các smartphone thay vì Kirin sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm từ Huawei hay Honor, chưa kể hãng sẽ khó can thiệp để tinh chỉnh phần cứng. 

Hơn nữa nguồn cung của MediaTek khó lòng đáp ứng được nhu cầu vừa khổng lồ mà lại tức thời từ Huawei. Đây sẽ là cuộc đua căn não thật sự nếu MediaTek nhập cuộc cùng Huawei. 

Vấn đề lớn nhất là nằm ở phía những chiếc flagship

Dòng flagship của Huawei sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nhất. Nguồn: Android Authority

Riêng HiSilicon Kirin của Huawei những năm gần đây đã sự phát triển vượt bậc về chất lượng, khi chạm đỉnh của tốc độ CPU, hiệu năng GPU hay khả năng xử lý AI của NPU. Kirin 990 là con chip thương mại đầu tiên tích hợp được module 5G trực tiếp vào SoC, điều đến thế hệ Snapdragon 875 mới thực hiện.

Huawei đang nổi lên với việc trang bị phần cứng và phần mềm camera mobile cực tốt. Một phần lớn chính từ việc hãng có thể tùy ý tinh chỉnh phần cứng, xử lý phần mềm một cách tối ưu nhất. Việc dùng vi xử lý bên thứ ba sẽ khiến Huawei khó lòng mà phát triển được những thế mạnh vốn có trên các sản phẩm, nhất là flagship - bộ mặt của hãng. 

Và mất đi Kirin là sự mất mát khó mà có phương án nào thay thế được cho flagship Huawei hiện tại. Theo mĩnh hãng sẽ không thể bỏ cuộc như vậy.

Giải pháp cuối cùng, tự mình gia công chip

Huawei phải tự sản xuất chip mà thôi! Nguồn: Tech-logs

Có lẽ sau nhiều năm nghiên cứu, thiết kế và tùy chỉnh các con chip di động, không lẽ những bộ não tại Huawei không lường trước những tình huống cực xấu. Việc tự chủ động gia công các con chip cho mình không phải là chuyện Huawei không nghĩ tới. 

Theo mình nghĩ vấn đề lớn nhất từ Huawei hiện tại chính là việc Mỹ hoàn toàn cấm các công ty dùng công nghệ Mỹ để gia công, mua bán cho Huawei. Và điều Huawei đang rối ren nhất chính là tìm công nghệ thay thế hoặc một lỗ hổng để lách các quyết định. Với tiềm lực khổng lồ đây sẽ là việc sớm muộn.

Việc Huawei cần làm chính đứng lên tự sản xuất chip cho riêng hãng, như cách Samsung đang thực hiện. Điều họ phải giải quyết là các vấn đề công nghệ hay nguồn cung nguyên vật liệu.

Nguồn: TGDĐ

Cùng chuyên mục