23-05-2020, 14:36

Các nhà nghiên cứu ở Úc phát triển một đường truyền Internet có thể đạt đến 44.2 Tbps

Hiện nay, tốc độ kết nối Internet của cáp quang vẫn còn đang đáp ứng được các nhu cầu hiện tại. Người dùng có thể duyệt web, livestrem và chơi game trực tuyến, còn các công ty có thể tiếp tục việc kinh doanh. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển như hiện giờ, phát triển tốc độ kết nối nhanh hơn để tải được nhiều thông tin hơn là điều cần thiết.
Các nhà nghiên cứu ở Úc phát triển một đường truyền Internet có thể đạt đến 44.2 Tbps

Sợi cáp quang (Nguồn ảnh: Sciencecapsules).

Vừa qua, các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát triển một đường truyền Internet có thể đạt đến 44.2 Tbps. Để so sánh, trung bình ở Mỹ một người dùng chỉ có được 50.2 Mbps, tức là chậm hơn khoảng một triệu lần so với tốc độ của các nhà nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Monash, Swinburne và RMIT.

Họ đã đạt được kết nối nhanh như vậy bằng cách sử dụng một thiết bị quang học gọi là microcomb để thay thế chùm khoảng 80 laser tiêu chuẩn được tìm thấy trong thiết bị viễn thông hiện đại.

Thiết bị mircocomb (Nguồn ảnh: Attila Fülöp).

Theo trang Phys.org, một microcomb có thể tạo ra các đường tần số rất sắc nét và cách đều nhau trong một chip microphotonic nhỏ. Công nghệ chuyên dụng này tương thích với các tuyến cáp quang hiện có, điều đó có nghĩa là các cáp Internet mà chúng ta đang có sẵn không cần phải trải qua một cuộc đại trùng tu để đạt được tốc độ nhanh như vậy.

'Những gì nghiên cứu của chúng tôi chứng minh là khả năng các sợi quang học mà chúng ta đã có trong lòng đất trở thành xương sống của các mạng lưới truyền thông tại thời điểm hiện tại và trong tương lai, ông Bill Corcoran thuộc Đại học Monash cho biết.

Mặc dù ngày nay, người dùng vẫn chưa cần một kết nối 44.2 Tbps nhưng tốc độ này sẽ được các doanh nghiệp tận dụng. Đặc biệt là khi các công ty bắt đầu áp dụng xu hướng IoT và điện toán đám mây. Thêm vào đó, khi nội dung web trở nên phong phú hơn và khi nhiều ngành công nghiệp tiêu dùng chuyển sang trực tuyến, chỉ là vấn đề thời gian trước khi người dùng cần tốc độ nhanh hơn.

Không biết bao giờ đường truyền 44.2 Tbps này sẽ đến Việt Nam nhỉ?

Nguồn: engadget