19-04-2020, 12:04

Các hãng điện thoại Android sẽ lao đao vì thế hệ iPhone SE 2020 mới ra mắt?

Thế hệ iPhone SE 2020 mới ra mắt với cấu hình chính là 'sát thủ” đánh trực tiếp vào thị trường tầm trung – phân khúc cạnh tranh khốc liệt của các hãng Android. Vậy tại sao phiên bản này lại chiếm ưu thế và khiến đổi thủ gặp trở ngại về 'doanh số” trong thời gian sắp tới? Cùng TCN tìm hiểu nhé!

1. Lựa chọn đơn giản

Nếu bạn thích iPhone, mà bạn không đủ tiền mua iPhone 11, thì bạn mua máy gì? Năm ngoái thì câu trả lời sẽ là iPhone Xr hoặc iPhone 8, cơ bản là máy cũ, cấu hình cũ. iPhone SE đời đầu vào năm 2019 đã quá cũ và không phải là một lựa chọn hợp lý nếu bạn không có nhiều tiền.

Còn trong năm 2020, câu trả lời sẽ đơn giản là iPhone SE 2020. Xong, chỉ thế thôi. Mức giá $399 là một mức rất tốt mà mình thấy Apple đưa ra. So với iPhone 11 hiện đang vào khoảng 16 triệu đồng thì con số này tốt hơn rất nhiều, hợp cho sinh viên, những người mới đi làm, hoặc chỉ đơn giản là bạn không thích chi nhiều tiền cho một cái smartphone.

Các hãng điện thoại Android sẽ lao đao vì thế hệ iPhone SE 2020 mới ra mắt?

iPhone SE 2020 đem đến 'lựa chọn đơn giản”

Đặc biệt iPhone SE 2020 đem đến 'lựa chọn đơn giản” bởi vì nếu bạn chỉ có chừng đó tiền, thì bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều nữa. Bạn cứ thế mà mua iPhone SE, không cần phải suy nghĩ xem nên cho bản thường hay bản Pro, bản thường hay bản Plus gì gì cả.

Còn nếu bạn nhìn sang Android, bạn sẽ phải lựa hãng: Samsung, Xiaomi, hay Oppo? Nếu là Samsung thì sẽ chọn máy nào, hay nếu chọn Oppo thì sẽ mua model nào…

Ngoài ra. còn có nhiều thứ bạn phải tìm hiểu, bạn phải cân nhắc, và với người dùng bình thường thì những thứ đó quá phức tạp, quá tốn công để có thể tìm hiểu kĩ càng. Thôi, mua iPhone SE 2020 cho gọn.

2. Thế hệ iPhone SE 2020 mới hiện có những đối thủ nào?

Kĩ hơn chút, nếu nhìn vào phân khúc 9-12 triệu, hiện iPhone SE 2020 sẽ có những đối thủ sau:Galaxy Note 10 Lite

  • Galaxy A71
  • Xiaomi Mi Note 10
  • Oppo Reno 2 – 3

Trong các máy này, mình thấy khó có máy nào cạnh tranh được với iPhone SE 2020 về mặt thương hiệu và quyết định mua hàng của người dùng bình thường. Có chăn anh em thích tech thì sẽ suy nghĩ, chứ người dùng bình thường mình không nghĩ là họ sẽ để ý tới mấy con smartphone trên.

Những đối thủ của iPhone SE mới

Chưa kể iPhone SE có thể thu hút thêm một số người dùng đang có tầm 8 – 9 triệu để mua điện thoại, họ có thể 'cố tí” để lên iPhone SE và dùng lâu dài luôn thay vì mua một cái điện thoại Android.

Giá tốt so với những gì bạn nhận được

Tầm 11 triệu đồng mà có cấu hình flagship với chip Apple A13 Bionic mạnh mẽ, hiệu năng rất tốt và chạy mượt, camera tốt bằng hoặc hơn iPhone 8 (mình nghĩ sẽ tốt hơn nhiều vì Apple có thể đổi cả phần cứng lẫn phần mềm camera), lại có thương hiệu Apple, rồi niềm tin vào việc giữ giá sau một thời gian sử dụng… Bạn còn đòi gì hơn?

Tầm 11 triệu đồng mà có cấu hình flagship với chip Apple A13 Bionic mạnh mẽ

Có thể đây là cái máy giá tốt nhất mà Apple từng bán trong những năm gần đây. Bạn có được tất cả những gì bạn cần ở một cái smartphone xịn bạn có đủ yên tâm để biết rằng khi nào bạn cần là nó sẽ có mặt, và bạn có cả niềm tin vào thương hiệu Apple nữa.

Chính những những yếu tố này sẽ khiến các máy Android tầm trung phải lo sợ đấy, và sẽ không ngạc nhiên nếu iPhone SE 2020 nằm trong top 10 các model điện thoại bán chạy nhất trong năm nay.

3. Cái mà 90% người dùng muốn là gì?

90% người dùng bình thường có cần camera tele? 90% người dùng bình thường có cần camera siêu zoom 10x? 90% người dùng bình thường có cần chụp macro, hay thậm chí cần quan tâm macro là gì? 90% người dùng bình thường có quan tâm đến camera thò thụt hay chỉ cần có camera trước là đủ?

Cách mà các hãng Android giải các câu hỏi này khác với cách Apple giải. iPhone, từ đó đến giờ, đều chỉ tích hợp những thứ mà bạn thật sự cần và sẽ dùng nhiều hằng ngày (trừ vài cái như 3D Touch).

Apple tập trung vào những cái bình dân nhất

Apple tập trung vào những cái bình dân nhất, hoặc nếu họ đưa cái mới thì đa phần sẽ giúp bạn trong việc xài máy dễ hơn chứ không phải chỉ để làm màu (tùy Apple làm màu cũng không ít, nhưng với iPhone thì ít hơn).

4. Thế hệ iPhone SE 2020 mới được Apple định sẵn cho một con đường riêng

Nếu bạn nhìn vào iPhone 11 hay iPhone SE 2020, bạn sẽ thấy nó là một cái điện thoại có vừa đủ tất cả những gì cái gì mà người dùng cần. Vừa đủ, không dư, mà cũng không thiếu. Làm tốt những cái vừa đủ đó là được. Camera vừa đủ tốt, màn hình vừa đủ dùng, pin vừa đủ ổn, hệ điều hành tốt vừa đủ, hiệu năng thì trên mức vừa đủ mà lên tới mức tốt rồi. Chỉ vậy thôi là đủ moi tiền của khách hàng rồi, đâu cần gì nhiều.

Thế hệ iPhone SE 2020 mới được Apple định sẵn cho một con đường riêng

Trong khi đó, các hãng Android vì áp lực cạnh tranh và áp lực phải tạo sự khác biệt nên đã đưa vào điện thoại của họ rất nhiều thứ mới, nhưng không phải cái nào cũng hữu ích và thật sự giúp cho trải nghiệm sử dụng hằng ngày.

Tuy nhiên, cũng khó mà trách họ thị trường Android trước giờ vận hành như vậy rồi nên họ phải chạy theo, chứ không thằng khác nó làm thì họ sẽ bị thua thiệt. Còn Apple thì có hẳn một vùng riêng để vùng vẫy.

5. Tóm lại, iPhone SE có làm các hãng Android lo ngại?

iPhone SE có làm các hãng Android lo ngại hay không? Theo mình thì có, và thậm chí là rất nguy hiểm cho các máy Android phân khúc tầm trung cận cao cấp. Phân khúc này đã ít máy và khó chơi rồi, mà lại còn bị Apple đè iPhone SE vào nữa thì sẽ có nhiều trở ngại cho các hãng Android lắm.

iPhone SE có làm các hãng Android lo ngại

Họ sẽ phải làm nhiều hơn nữa để thuyết phục người dùng mua máy của ho thay vì iPhone SE, và nếu không tính đúng nước đi, iPhone SE có thể sẽ cướp đi thị phần của họ trong phân khúc này. Các máy tầm trung mà có giá khoảng 9 triệu cũng sẽ bị iPhone SE cạnh tranh mạnh mẽ.

Hiện tại, thế hệ iPhone SE 2020 mới có giá bán khởi điểm từ 399 USD, thấp hơn 50 USD so với iPhone 8 và là chiếc iPhone rẻ nhất mà Apple từng bán. Đặc biệt phiên bản còn sở hữu cấu hình mạnh của iPhone 11 giúp cho người dùng có thể an tâm trải nghiệm thiết bị trong vài năm tới mà không cần nâng cấp. Chính những lý do đó đã khiến đối thủ Android lo sợ!