15-04-2020, 13:20

Apple có thể trang bị bộ vi xử lý A14X Bionic sản xuất trên tiến trình 5nm cho iPad Pro 5G

Apple có thể trang bị bộ vi xử lý A14X Bionic - con chip đầu tiên sản xuất trên tiến trình 5nm dành cho chiếc iPad Pro 5G.

Tháng trước, Apple trình làng thế hệ iPad Pro 2020, nhiều người đã rất ngạc nhiên khi thấy chiếc máy tính bảng mới này thay vì chạy chip A13X Bionic lại được tích hợp A12Z Bionic cho cả phiên bản 11 inch và 12.9 inch. A12Z Bionic là bộ vi xử lý có cấu trúc tương tự như A12X Bionic của iPad Pro 2018.

Apple có thể trang bị bộ vi xử lý A14X Bionic sản xuất trên tiến trình 5nm cho iPad Pro 5G

Apple đã tuyên bố rằng các phiên bản mới sẽ được trang bị 'hiệu suất cao nhất chưa từng thấy trên iPad”. Và điều đó có thể đúng, nhưng trên TechInsights các chuyên gia phân tích đã chỉ ra rằng chipset A12Z có kiến trúc hết như A12X Bionic.

Cả hai chipset A12X Bionic và A12Z Bionic đều do TSMC xây dựng cùng với tiến trình 7nm và cùng có Octa-core. Sự khác biệt duy nhất là Apple đã kích hoạt thêm một nhân GPU trong chipset A12X Bionic lên và đổi tên lại thành A12Z Bionic. Cả hai bộ vi xử lý đều có xung nhịp CPU tối đa 2.49GHz.

Apple có thể trang bị A14X Bionic SoC cho các mẫu iPad Pro hỗ trợ 5G vào cuối năm nay

Có lẽ chúng ta sẽ thấy một chipset A13 Bionic trên chiếc iPad mini mới có thể xuất hiện vào cuối năm nay. Ming Chi-Kou của TF International cho biết, năm nay Apple sẽ trình làng thêm một mẫu máy tính bảng iPad Mini 7.9 inch với màn hình mini-LED. Màn hình Mini-LED tương tự như màn hình AMOLED ở chỗ chúng sẽ được cung cấp một dải màu rộng và không cần đèn nền. Điều này cũng tương tự như trên tấm nền OLED, màu đen sẽ được tạo ra bằng cách tắt các pixel ở khu vực tương ứng.

Chế độ tối sẽ chuyển tất cả sang màu đen và điều ngày giúp mắt người dùng dễ dàng thích ứng, đỡ tổn thương hơn trong điều kiện phòng tối hay ban đêm. Những người sử dụng chế độ tối sẽ thấy thời lượng pin của thiết bị được cải thiện rõ rệt do họ đã tắt đi những pixel đi để không làm hao pin của máy.

Nếu Apple quyết định giới thiệu iPad mini vào mùa thu năm nay, có lẽ họ sẽ trang bị chipset A13 Bionic. Tương tự như hiệu năng đang được cung cấp cho iPhone 11.

iPhone 12 có thể được trang bị chip A14 Bionic 5nm

Dòng iPhone 12 2020 có thể sẽ được trang bị chip A14 Bionic 5nm. Với mật độ bóng bán dẫn lên đến 15 tỷ bóng gấp đôi so với A13 là 8.5 tỷ bóng và tăng 84% mật độ bóng bán dẫn. Sức mạnh này có thể là quá mức cần thiết so với một chiếc iPad Mini nhưng nó sẽ rất hoàn hảo với một chiếc iPad Pro. Và lý do thứ hai, Apple quyết định xuất xưởng phiên bản 5G đầu tiên cho chiếc máy tính bảng.

iPad 2020

Chipset A14X Bionic có thể sẽ được trang bị trên máy tính bảng iPad Pro 11 inch và 12.9 inch 5G.

Có suy đoán cho rằng Apple quyết định không tạo ra chip A13X Bionic bởi A12Z Bionic đã quá đủ sức mạnh để xử lý tác vụ mà cảm biến LiDAR mới trên chiếc iPad Pro 2020 sở hữu. Thay vào đó, công ty muốn dồn sức để tạo nên chipset đầu tiên dành cho iPad được sản xuất trên tiến trình 5nm là A14X Bionic.

Doanh số của thị trường máy tính bảng nói chung không có sự khởi sắc trong những năm nay, dòng sản phẩm Apple iPad vẫn có sức hút riêng và cho thấy dấu hiệu kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm 2019. Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 hiện nay khiến cho nhu cầu làm việc, học tập và giải trí trên chiếc iPad có dấu hiệu tăng mạnh. Do đó, việc Apple muốn cải tiến khả năng kết nối mạng 5G cùng hiệu năng iPad Pro để phục vụ khách hàng tốt hơn là điều hoàn toàn hợp lý.

Nguồn: phonearena