11-04-2020, 23:44

VNPT triển khai giải pháp dạy học từ xa - Vượt “bão” Corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, hầu hết các địa phương trên toàn quốc đều quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học để phòng ngừa sự lây nhiễm trong cộng đồng. Giáo viên, học sinh bất đắc dĩ có 'kì nghỉ tết dài nhất trong lịch sử” đồng nghĩa với việc dạy và học để đảm bảo tiến độ chương trình đào tạo trở thành một thách thức chung cho tất cả các cấp. Nhận thấy được sự cấp thiết của vấn đề đó, tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT đã nhanh chóng vào cuộc tiên phong triển khai giải pháp đào tạo trực tuyến (E-learning) miễn phí trên rất nhiều tỉnh thành.  

Học tập online - Ngại gì Covid

Chương trình hỗ trợ trải nghiệm miễn phí dịch vụ VNPT e-learning bắt đầu từ 12/02/2020 đến hết ngày 31/7/2020 , dành cho tất cả trường học và cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Nhờ vào những tính năng nổi bật của một phần mềm giáo dục trực tuyến, VNPT E-learning đồng thời mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực cho cả học sinh, giáo viên và nhà trường trong thời điểm này.

VNPT E-learning giúp đội ngũ giáo viên số hóa tài liệu, thiết kế giáo án điện tử, tổ chức các lớp học dễ dàng thông qua vài thao tác máy, chuẩn bị tài liệu học tập bản mềm sinh động với đầy đủ dạng tranh, ảnh, video thay thế bài giảng truyền thống. Bên cạnh đó, hệ thống dạy học từ xa này chính là công cụ đắc lực để giáo viên theo dõi, bám sát quá trình học. Thầy cô không những có thể điểm danh, đánh giá chất lượng học tập mà còn tiến hành kiểm tra trực tuyến học sinh một cách hiệu quả.

Đối với người học, các em có thể tự chủ về thời gian và không gian học phù hợp với mình nhưng vẫn đảm bảo tiếp thu kiến thức đầy đủ thông qua học và làm bài trực tuyến. Với E-learning, học sinh hoàn toàn có thể tương tác, trao đổi với giáo viên của mình bằng hình thức livestream hoặc chat. Kết quả học tập của mỗi cá nhân sẽ được cập nhật thường xuyên trên hệ thống.

Do vậy, phía nhà trường sẽ phần nào tháo gỡ được khó khăn và nỗi lo lắng chậm tiến độ đào tạo trong thời gian nghỉ dịch. Công tác giảng dạy vẫn được duy trì đảm bảo theo khung thời gian quy định với đầy đủ các khâu từ điểm danh, xây dựng lớp cho đến tổng hợp và báo cáo kết quả.

Có thể bạn quan tâm: Những phần mềm soạn giáo án điện tử tốt nhất cho giáo viên

Một phần mềm giảng dạy trực tuyến nhiều tiện ích 

Hàng loạt tính năng hiện đại được tích hợp trong E-learning của VNPT như: Tin tức- sự kiện, hệ thống, phân quyền, người dùng, khóa học, kho học liệu, kho tài liệu, ngân hàng câu hỏi, báo cáo,... Tất cả đều hướng đến phục vụ nhu cầu cấp thiết của các đơn vị trường học về quản trị công tác tổ chức, quản lý đào đạo, là cầu nối thông tin giữa học sinh và giáo viên. 

Đối với cách xây dựng phần mềm, VNPT E-Learning được đánh giá có cách tổ chức hệ thống khoa học, đầy đủ nội dung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cấp từ tiểu học đến đại học. Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia của VNPT đã nỗ lực hết mình để tạo nên lớp học 4.0 sinh động nhất, nhiều tiện ích nhất cho cả học sinh và giáo viên. Chính vì lẽ đó mà E-learning giúp nhà trường tiết kiệm nhiều chi phí như tài liệu, sổ ghi chép…

Căn cứ số liệu thống kê từ VNPT, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, số lượng các trường đăng ký sử dụng VNPT E-Learning đã tăng nhanh rõ rệt. Giải pháp giảng dạy từ xa này được VNPT triển khai trên nền tảng điện toán (Cloud computing) đám mây nên có thể triển khai nhanh và rộng trong thời gian rất ngắn. Chỉ mất vài chục phút, việc khai báo, khởi tạo và kích hoạt tài khoản cho một trường được thực hiện hoàn tất. Cùng với đó, các cán bộ kỹ thuật của VNPT đã tổ chức hướng dẫn sử dụng hệ thống cho các giáo viên của nhà trường thông qua cả việc tập huấn trực tiếp lẫn đăng tải các video trên Youtube.

Có thể bạn quan tâm: Giáo dục trực tuyến: Mô hình nào sẽ thành công?

Trải nghiệm VNPT E-learning - những tín hiệu vui từ người dùng

Sau một thời gian ngắn đưa vào triển khai ở hệ thống các trường trên toàn quốc, VNPT E-learning đã nhận được vô số phản hồi tích cực từ phía người dùng. Nhiều đơn vị giáo dục cho rằng đây thực sự là một giải pháp phù hợp cho cả học sinh và giáo viên. Mặc dù áp dụng với hàng nghìn học sinh tham gia những sản phẩm công nghệ E-learning của VNPT vẫn hoạt động rất ổn định, hầu như không xảy ra các sự cố kỹ thuật như lỗi tải bài, ngắt quãng hay quá tải gây nghẽn hệ thống. Về phía đơn vị cung cấp cũng rất tích cực hỗ trợ nhà trường kịp thời để vận hành được tốt phần mềm này.

VNPT E-learning là một trong những sản phẩm thuộc Hệ sinh thái Giáo dục với hơn 20 giải pháp, ứng dụng dành cho lĩnh vực giáo dục như: Cổng thông tin điện tử nhà trường, sổ liên lạc điện tử, soạn bài giảng điện tử, hệ thống thi trực tuyến tuỳ biến,…

'Giải pháp tốt nhất vẫn là sự nỗ lực của học sinh và giáo viên...”

Những giải pháp giảng dạy trực tuyến ra đời nhằm hỗ trợ tối đa quá trình học tập của các đơn vị đào tạo giáo dục trên cả nước trong thời điểm dịch Covid 19 chưa hề có dấu hiệu 'hạ nhiệt”. Tuy nhiên, để có được hiệu quả học tập tốt nhất, cần lắm sự nỗ lực không ngừng của học sinh lẫn giáo viên. Ý thức tự giác, sự chủ động tìm kiếm các tài liệu học tập trên Internet, và thái độ nghiêm túc là chìa khóa để học sinh 'vượt bão corona”, cùng cả nước chung tay góp sức đẩy lùi đại dịch.

Có thể bạn quan tâm: 16 ứng dụng giúp sinh viên học tập hiệu quả hơn

Hà My

Cùng chuyên mục