10-04-2020, 17:21

ASUS sẽ dùng kim loại lỏng để thay thế cho keo tản nhiệt thông thường trên laptop

ASUS cho biết họ sẽ chuyển sang sử dụng kim loại lỏng để thay thế cho keo tản nhiệt thông thường trên laptop của hãng, nhằm giải quyết tình trạng lượng nhiệt năng tỏa ra quá cao từ các CPU đời mới.
ASUS sẽ dùng kim loại lỏng để thay thế cho keo tản nhiệt thông thường trên laptop

Đây là một vấn đề không chỉ xảy ra đối với các bộ xử lý của Intel, mà với cả các sản phẩm từ đối thủ AMD. CPU laptop 7nm hàng đầu của AMD - Ryzen 4900 HS cũng có thể làm nhiệt độ vỏ của chiếc Asus ROG G14 đạt tới 51 độ C và nhiệt độ CPU lên tới gần 80 độ.

Thế hệ CPU Comet Lake 10th dòng H Intel giới thiệu vài tuần trước có thể còn có nhiệt độ khủng hơn khi xung nhịp có thể đẩy lên tới 5.3 GHz và có tận 8 lõi.

ASUS hợp tác với hãng Thermal-Grizzly và sẽ sử dụng sản phẩm keo tản nhiệt kim loại lỏng Conductonaut trên các dòng laptop sắp ra mắt của họ.

Conductonaut là hỗn hợp của thiếc, Indium và Gallium với khả năng dẫn nhiệt 73W/mK, cao hơn bất kì loại keo tản nhiệt nào trên thị trường, tuy nhiên sẽ không thể so sánh được với tản nhiệt dạng rắn như đồng.

Vì Conductonaut chứa Gallium (chất có thể ăn mòn nhôm và độc hại với con người), nên nếu các bạn muốn thay tản nhiệt sau này thì cũng nên lưu ý điều này.

Theo Bit-Tech, hiệu suất tản nhiệt của kim loại lỏng này cũng khá cao, có thể giảm từ 10 đến 20 độ C, cải thiện các yếu tố khó chịu như độ ồn của quạt hay tiêu tốn nhiều thời lượng sử dụng pin. Không biết có thiết kế khác nhau hay gì mà Conductonaut hiện chỉ mới sử dụng được trên CPU của Intel.

Đây cũng là một giải pháp thiết thực trong bối cảnh chip ngày càng mạnh lên, lượng nhiệt tỏa ra cũng không kém, việc tìm ra được những nguyên liệu tản nhiệt mới trở nên hết sức quan trọng.

Bạn có chờ đợi những chiếc laptop mới của ASUS được sử dụng tản nhiệt bằng kim loại lỏng?

Nguồn: ExtremeTech

Cùng chuyên mục