26-03-2020, 19:51

Lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển

Smartphone hiện nay ngày càng làm được nhiều việc hơn, không chỉ đơn thuần là công cụ để liên lạc mà còn được dùng để giải trí, chụp ảnh, do đó các nhà sản xuất cũng trang bị dung lượng pin cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng. Nhưng làm sao để giải quyết được vấn đề có thể sạc trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng không cắt giảm dung lượng pin của smartphone. Đó là lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển. 

Power Delivery (PD)

Rất nhiều người nhầm lẫn rằng Power Delivery là tên gọi khác của cổng USB-C vì nhiều thiết bị Type-C có hỗ trợ Power Delivery. Nhưng thật ra chúng khác nhau hoàn toàn. Type-C là tên của một loại cổng USB còn Power Delivery là tên của một công nghệ sạc được tích hợp vào cổng USB-C.

Lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển

Nhiều người nhầm lẫn PD là cổng USB-C do kí hiệu này thường được in kèm với cổng Type-C.

Power Delivery là công nghệ sạc nhanh đang dần được phổ biến, hiện phổ biến nhất là các thiết bị của Apple như iPhone (từ iPhone 8 trở lên) và một số Macbook mới. Để sản suất Adapter có thể tích hợp được Power Delivery thì đầu ra trên Adapter bắt buộc phải là đầu Type-C.

Adapter Anker có đầu ra chuẩn Power Delivery sạc cho các thiết bị iPhone.

Để kích hoạt chế độ sạc nhanh PD thì điện thoại của bạn phải được hỗ trợ công nghê sạc PD và bộ sạc sử dụng cũng phải có công nghệ sạc PD. Để sạc nhanh cho iPhone thì các bạn phải mua củ sạc hỗ trợ PD và cáp sạc một đầu sử dụng Type-C, một đầu sử dụng Lightning.

Dây sạc hỗ trợ PD phải có một đầu là Type-C và một đầu Lightning.

Samsung Fast Charging

Fast Charging có lẽ là chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay, chuẩn sạc này phổ biến không phải là vì nổi trội hơn các chuẩn sạc khác mà vì số lượng smartphone Samsung bán ra thị trường rất lớn nên chuẩn sạc này trở nên phổ biến.

Fast Charging là công nghệ sạc nhanh đến từ Samsung.

Fast Charging có tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 60% so với sạc truyền thống và được trang bị trên hầu hết các dòng sản phẩm của Samsung như dòng M 2019 (trừ Galaxy M10), dòng A 2019, dòng S (từ Galaxy S6) và dòng Note (từ Galaxy Note 5).

Công nghệ này xuất hiện trên hầu hết các dòng sản phẩm của Samsung.

Điều đặc biệt của công nghệ sạc nhanh Fast charging là không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, bạn có thể dùng củ sạc Quick Charge, PD hay thậm chí củ sạc có hỗ trợ đầu ra từ 15W là máy sẽ nhận sạc nhanh.

Công nghệ sạc nhanh VOOC

VOOC là chuẩn sạc nhanh đến từ OPPO, ưu điểm của VOOC là luôn đảm bảo được nhiệt độ của máy ở mức dưới 35 độ trong khi vẫn duy trì được tốc độ sạc nhanh mà không phụ thuộc vào việc người dùng đang sử dụng smartphone của mình cho những hoạt động gì.

Công nghệ sạc nhanh VOOC có ưu điểm là khong làm thiết bị nóng lên quá nhiều trong khi sạc.

Để đạt được hiệu quả như hãng công bố thì đòi hỏi người dùng phải sử dụng củ sạc và dây sạc đạt chuẩn được hãng tặng kèm trong hộp. Nếu không sử dụng đúng bộ sạc và công nghệ mà OPPO cung cấp thì thiết bị của bạn sẽ không nhận được sạc nhanh.

Phải sử dụng đúng bộ sạc của OPPO đi kèm theo trong hộp thì máy mới có thể nhận sạc nhanh.

Hiện tại thị trường chưa cung cấp các bộ sạc cũng như Pin SDP hỗ trợ công nghệ này. Vì vậy bạn phải sử dụng đúng bộ cáp sạc chuẩn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả và an toàn cao nhất.

Cách chọn bộ sạc và pin sạc dự phòng đúng cách và an toàn

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại dây sạc, Adapter sạc và pin dự dòng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy làm cách nào để chọn lựa bộ sạc hoặc pin dự phòng phù hợp và đảm bảo an toàn với smartphone của bạn?

Chọn cáp sạc phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dây sạc trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú về kích thước cũng như kiểu dáng. dây sạc có thể sẽ có kích thước 20 cm, 40 cm, 1m hay 2m, … hoặc chất liệu được làm bằng dây dù hay dây nhựa.

Dây sạc có nhiều kích cỡ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân.

  • Loại 20 - 40 cm: phù hợp để sử dụng với pin dự phòng.
  • Loại 1 m: đây là loại dây sạc phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.
  • Loại 2 m: trường hợp với khoảng cách nguồn điện cách quá xa với smartphone của bạn mà bạn không thể di chuyển được.

Chọn Adapter có cường độ dòng điện phù hợp

Việc chọn lựa Adapter có cường độ dòng điện phù hợp với điện thoại sẽ giúp nâng cao hiệu quả sạc pin và tránh tình trạng cháy nổ xảy ra do quá tải nguồn điện.

Cần chọn Adapter có thông số dòng điện phù hợp với smartphone để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên mỗi Adapter sạc đều có ghi thông số đầu ra dòng điện tương thích, nếu sử dụng sạc có chuẩn quá cao hoặc thấp hơn so với nhà sản xuất quy định thì sẽ đều ảnh hưởng đến pin điện thoại. Ví dụ nếu Adapter sạc của bạn ghi nguồn ra (Output) là 5V - 1.55A thì bạn có thể mua Adapter có nguồn ra cao hơn một chút và trong điều kiện cho phép như 5V - 2A.

Chọn pin sạc dự phòng có hỗ trợ sạc nhanh

Để chọn sạc dự phòng có đầu ra chuẩn sạc nhanh các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

- Chọn pin sạc dự phòng có cổng ra từ 2A trở lên giúp tốc độ sạc được nhanh hơn. Bạn có thể sẽ bắt gặp các thông số như 2.1A, 2.4A,… con số này càng cao thì tốc độ sạc từ pin dự phòng ra điện thoại hay máy tính bảng sẽ nhanh hơn.

- Công nghệ sạc nhanh được hỗ trợ. Các sản phẩm pin sạc dự phòng thường sẽ được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 giúp đầy 50% pin trong khoảng 30 phút, tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng có thể dùng được công nghrrj sạc nhanh này. Chỉ có những thiết bị sử dụng chip Snapdragon và có hỗ trợ Quick Charge mới có thể sử dụng được.

Pin sạc dự phòng Energizer hỗ trợ Quick Charge 3.0 và sạc không dây.

Pin sạc dự phòng Xiaomi có dung lượng lớn và đồng thời cũng hỗ trợ sạc nhanh.

Chọn thương hiệu có uy tín

Đa số Adapter sạc và cáp sạc hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng không phải sản phẩm nào đến từ Trung Quốc cũng kém chất lượng, như đã đề cập bạn phải lựa chọn các thương hiệu có uy tín như X-Moblie, ANKER, AUKEY,… hoặc các sản phẩm pin sạc dự phòng có chính sách bảo hành tốt như 1 đổi 1 trong vòng 1 năm nếu sản phẩm lỗi.

Tổng kết

Bài viết này cung cấp bạn sẽ có thêm một số kiến thức về sạc nhanh và các công nghệ sạc nhanh ở thời điểm hiện tại. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm một số kiến thức cần thiết để tự chọn cho các thiết bị của mình như smartphone, máy tỉnh bảng, ... có một bộ sạc phù hợp. Hoặc các bạn có thể đến các siêu thị Thế giới di động gần nhất để được tư vấn cụ thể hơn về pin sạc dự phòng cũng như các sản phẩm công nghệ khác nhé.

Vương Gia Bảo