26-03-2020, 18:54

Microsoft phát hiện một lỗi hệ thống chưa được vá cho toàn bộ phiên bản Windows

Mới đây, Microsoft đã thông báo có một lỗi hệ thống chưa được vá cho toàn bộ phiên bản Windows, và hiện tại các tin tặc đang tận dụng lỗ hổng này để làm tấn công người dùng. Tất cả phiên bản Windows đều bị ảnh hưởng và đều được vá, ngoại trừ Windows 7. Nếu muốn được nhận bản vá thì phải trả phí.
Microsoft phát hiện một lỗi hệ thống chưa được vá cho toàn bộ phiên bản Windows

​Cụ thể, Microsoft cho biết có khá nhiều trường hợp bị tấn công, cách thức của tin tặc chủ yếu là dụ dỗ nạn nhân mở tập tin đặc biệt hoặc là xem trong phần Windows Preview. Lỗ hổng này được biết liên quan đến Adobe Type Manager Library.

Windows 7/8/8.1 và tất cả phiên bản của Windows 10 đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên Microsoft cho biết, Windows 7 đã bị khai tử từ tháng 1/2020 nên sẽ không có bản vá lỗi nào. Trừ khi người dùng bình thường đăng ký gói trả phí Extended Support.

Một số câu hỏi thường gặp:

  • Người dùng có cần giấy phép trả phí cho Windows 7, Windows Server 2008 và Windows Server 2008 R2 không? Có, để nhận được bản cập nhật vá lỗi này, bạn phải đăng ký gói trả phí.
  • Tại sao bản cập nhật này không được phát hành cho mọi người dùng Windows 7? Bởi vì Windows 7 đã ngừng hỗ trợ vào ngày 14/1/2020.

Hiện tại thì Microsoft đang chuẩn bị bản vá lỗi và dự kiến sẽ tung ra chung với đợt Patch Tuesday.

Ngô Viết Hùng - TECHRUM.VN