4-03-2020, 14:10

Giá cổ phiếu Apple bất ngờ tăng vọt 9.3% giữa cơn bão Corona

Thị trường chứng khoán đã bị xáo trộn trong vài tuần qua do những lo ngại xung quanh sự bùng phát của dịch virus Corona. Tuy nhiên, vào hôm qua (3/3), giá cổ phiếu Apple (mã AAPL) đã bất ngờ tăng vọt 9.3%, đây chắc chắn là một tin vui đối với thị trường công nghệ, bởi các nhà phân tích tin rằng, đó là tín hiệu cho thấy những điều mới mẻ trong các sản phẩm tương lai.
Giá cổ phiếu Apple bất ngờ tăng vọt 9.3% giữa cơn bão Corona
Theo Macrumors, với mức tăng 9.3% chỉ trong 1 ngày, đây là mức tăng (trong 1 ngày) cao nhất từ trước tới nay đối với cổ phiếu của Apple trong 11 năm qua. Việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vài ngày trước đó là điều dễ hiểu bởi nguồn cung chính của Apple nằm tại các nhà máy ở Trung Quốc, nơi mà đại dịch virus Corona đang bùng phát.

Tim Cook vào cuối tuần trước đã chia sẻ, ông tin Trung Quốc vẫn kiểm soát được tình hình. Ngoài ra, nhà cung cấp lớn nhất của Apple là Foxconn đã thông báo rằng, mọi thứ sẽ hoạt động bình thường trở lại từ cuối tháng 3 này.

Trên trang 9to5mac, nhà phân tích Dan Ives đến từ Wedbush luôn giữ quan điểm giá cổ phiếu của Apple sẽ tăng lên mức 400 USD/1 cổ phiếu (hiện tại là xấp xỉ 300 USD/1 cổ phiếu). Việc định giá cổ phiếu Apple cao là bởi ông đang lạc quan về doanh số của iPhone 12 sắp tới.

Dan Ives tin rằng, sẽ có 1 “cơn bão” về nâng cấp iPhone mới vào cuối năm nay, với khoảng 350 triệu người dùng Apple có nhu cầu nâng cấp (trên cơ sở hơn 900 triệu người dùng iPhone). Trên thực tế, Ives dự đoán Apple có thể bán được từ 200 – 215 triệu chiếc iPhone trong năm tài chính tính từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021.

Apple dự kiến sẽ ra mắt dòng iPhone 12 với thiết kế hoàn toàn mới vào tháng 9 năm nay, trong đó có tới 4 mẫu khác nhau và đều hỗ trợ 5G. Sự đa dạng của iPhone mới, kết hợp với sự thúc đẩy của mạng 5G sẽ là động lực để doanh số iPhone tăng lên mạnh mẽ.

Mặc dù vẫn giữ lập trường lạc quan về tương lai của cổ phiếu Apple và doanh số iPhone nhưng Ives vẫn thừa nhận là có những lo ngại xung quanh tình hình dịch bệnh hiện tại.

Bạn thấy nhận định trên của nhà phân tích Dan Ives có chính xác?

Nguyễn Khắc Ngọc