3-03-2020, 18:50

Sự cố trên hai tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và IA được khắc phục hoàn toàn

Theo thông tin của một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho biết, sự cố trên nhánh S2 của tuyến cáp biển quốc tế Liên Á (Intra Asia - IA) sau nhiều lần lùi lịch vì sự cố thời tiết đã chính thức sửa xong, khôi phục 100% kênh truyền tuyến. Internet tại Việt Nam đã truy cập bình thường trở lại. Như vậy sự cố trên hai tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và IA đã được khắc phục hoàn toàn.
Sự cố trên hai tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và IA được khắc phục hoàn toàn
Với tuyến cáp biển Asia America Gateway – AAG, theo thông tin từ VNPT, sự cố xảy ra vào sáng 22/12/2020 trên tuyến cáp biển này đã được đối tác quốc tế xử lý xong vào 6h30 hôm qua, ngày 2/3/2020. Toàn bộ lưu lượng trên tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn, hai tuyến cáp trên tuyến IA (nhánh S1) và tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1) cũng đã lần lượt được sửa xong vào ngày 31/1/2020 và ngày 17/2/2020.
Như vậy, với việc các đối tác quốc tế vừa hoàn tất sửa chữa tuyến IA (nhánh S2) và tuyến các AAG, thời điểm hiện tại, các sự cố xảy ra hồi cuối năm ngoái trên ba tuyến cáp quang biển AAG, IA và AAE-1 đều đã được khắc phục xong, lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế được đảm bảo hoạt động ổn định trở lại.
Theo ông Vũ Thế Bình - Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), tình huống cùng lúc cả 3 tuyến cáp biển AAG, IA và AAE-1 gặp sự cố là khá hy hữu, và chỉ giảm 30% dung lượng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là, chỉ với 30 % lưu lượng bị ảnh hưởng đã khiến Internet đã trở nên chậm đi. Có lẽ, người dùng Internet hiện nay nên lên kế hoạch giải quyết vấn đề về Internet khi việc đứt cáp quang xảy ra thường xuyên. Ngay cả với tuyến cáp AAE-1 - chỉ mới được sử dụng từ năm 2017, với công nghệ tiên tiến nhất.