3-03-2020, 10:00

Apple sẽ trả tới 500 triệu USD ở Hoa Kỳ vì cố tình làm chậm iPhone

Apple sẽ trả tới 500 triệu USD để giải quyết 1 vụ kiện tập thể ở Hoa Kỳ về 1 vụ việc gây tranh cãi trong nhiều năm, đó là nhà Táo tự ý làm giảm hiệu năng iPhone khi pin yếu.
Apple sẽ trả tới 500 triệu USD ở Hoa Kỳ vì cố tình làm chậm iPhone
Thông qua Reuters, Apple đã đồng ý với phán quyết sơ bộ của tòa án vào hôm thứ 6 (28/2) vừa qua. Công ty vẫn phủ nhận hành vi sai trái nhưng cho biết, họ đã đồng ý giải quyết để tránh các thủ tục tố tụng kéo dài. Được biết, hãng phải trả 25 USD cho mỗi chiếc iPhone bị ảnh hưởng.
Vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ gồm các chủ sở hữu của các mẫu iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus hoặc iPhone SE đang chạy hệ điều hành iOS 10.2.1.

Cơ sở của vụ kiện là những thay đổi bên trong phiên bản iOS đó khiến các khách hàng tin rằng iPhone của họ đã hết tuổi thọ, họ cần phải thay pin hoặc thay mới chiếc iPhone khác.

Apple đã điều chỉnh hiệu năng của iPhone như một tính năng để ngăn chặn việc máy bị tắt đột ngột, vì hãng cho rằng, pin iPhone không thể duy trì hiệu năng khi chúng bị chai dần. Tuy nhiên, Apple đã triển khai tính năng trên như là 1 phần của iOS 10.2.1 và phát hành vào tháng 2/2017 mà không hề giải thích trước cho khách hàng.

Cũng vài tuần trước tại Ý, Apple không chỉ phải nộp phạt mà hãng còn phải đăng 1 thông tin trên website của mình để xin lỗi khách hàng về sự việc trên.

Sau khi sự việc bị vỡ lở, vào tháng 12/2017, Apple đã chính thức đưa ra lời xin lỗi và hứa sẽ thay đổi, điều chỉnh. Công ty đã giảm giá thay pin mới xuống còn 29 USD trong năm 2018. Họ cũng giới thiệu 1 giao diện cài đặt pin mới để hiển thị tình trạng pin và đưa ra tùy chọn cho khách hàng để tránh nguy cơ tắt máy đột ngột.

Các mẫu iPhone mới ra mắt gần đây cũng đi kèm với phần cứng tốt hơn, nhằm giảm thiểu tác động của việc chai pin khi người dùng sử dụng lâu ngày.

Bạn đã gặp tình trạng này chưa? Và bạn đã làm gì với chiếc iPhone khi gặp tình trạng trên?

Nguồn: 9to5mac