2-03-2020, 21:55

Ảnh hưởng nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 đến ngành công nghệ thế giới

Đóng cửa nhiều văn phòng và cửa hàng bán lẻ

 

Trong nhiều thập kỷ vừa qua, Trung Quốc đã trở thành điểm tập kết của đa số nhà máy sản xuất cho các công ty hàng đầu thế giới như Apple, Samsung, Google…Tuy nhiên, sau khi Vũ Hán thành ổ dịch, nhiều hãng công nghệ đã phải ra thông báo tạm thời đóng cửa mọi nhà máy sản xuất, văn phòng, chuỗi cửa hàng bán lẻ…vì lo lắng đến sự lây nhiễm khó kiểm soát của virus nguy hiểm này. Chỉ tính riêng việc đóng cửa hệ thống bán lẻ tại Đại lục, những công ty này đã phải gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng. Cụ thể như hãng Apple vừa phát thông báo đến các nhà đầu tư và dự báo trước về tình hình doanh thu trong quý I sẽ thấp hơn hẳn mục tiêu đề ra trước đó.

Nhiều dây chuyền sản xuất bị ngưng trệ

Smartphone từ trước tới nay luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người như sử dụng cho liên lạc, giải trí hoặc chơi game, chơi cá cược tại các trang web như Fun88 Việt Nam hay dùng để làm việc.

Tuy nhiên, smartphone đang là một trong những thị trường chịu ảnh hưởng lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Foxconn, Petragon hiện là hai công ty cung cấp phụ kiện chính cho Apple vừa phải đóng cửa nhiều nhà máy tại Trung Quốc, điều này khiến hãng táo khuyết đang rất khó khăn trong việc tìm nguồn cung cho iPhone.

 

Hay đối tác sản xuất kính thực tế ảo của Facebook – Oculus Quest VR cũng có địa chỉ tại Trung Quốc, khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay phải chấp nhận ngừng nhận mọi đơn đặt hàng mới dù đang rất được người dùng quan tâm.

Một số hãng công nghệ tên tuổi khác như Asus,Tesla cũng gửi thư thông báo tới khách hàng về việc giao hàng chậm hoặc chưa có hàng trong hoàn cảnh nguồn cung đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Không nằm ngoài vùng ảnh hưởng, Oppo, Xiaomi hay Huawei, những công ty công nghệ của Trung Quốc phải chấp nhận lùi thời điểm giao hàng khi Hồ Bắc là nơi cung cấp linh phụ kiện quan trọng lại đang là tâm dịch của n-CoV 2019.

Huỷ bỏ nhiều sự kiện quan trọng

Năm 2020 được kỳ vọng là sẽ mang đến nhiều phát minh mới hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của giới yêu công nghệ, vì vậy rất nhiều người trông chờ vào sự kiện ra mắt của các công ty lớn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của n-CoV, nhiều chương trình đã phải huỷ bỏ và chưa có lịch thay thế. Điển hình như Hội nghị Di động Thế giới (MWC), giải thi đấu game Overwatch, giải thi đấu game PUBG,…

Chắc chắn rằng sau đại dịch này, các hãng công nghệ sẽ phải tính đến việc mở thêm nhiều nhà máy ở các quốc gia khác nhau để không còn phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc và khiến họ chịu tổn thất nặng nề như hiện tại.