29-02-2020, 10:50

Apple tiến hành khóa tài khoản nhà phát triển của Clearview AI

Vừa qua, Apple đã tiến hành khóa tài khoản nhà phát triển của Clearview AI*, do vi phạm chính sách chứng chỉ doanh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ nhận dạng khuôn mặt và phân phối ứng dụng mà không thông qua App Store.
Apple tiến hành khóa tài khoản nhà phát triển của Clearview AI
Quyết định này được dựa trên bản phân tính từ trang BuzzFeed News, cho thấy rằng công ty phát triển ứng dụng Clearview AI đã vi phạm chính sách chứng chỉ doanh nghiệm** của Apple, khi phân phối sản phẩm của mình tới hơn 2200 khách hàng bằng chương trình dành riêng cho nhà phát triển mà không thông qua App Store. Trong đó bao gồm cả các cơ quan thực thi pháp luật như Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), FBI hay khách hàng tư nhân như Macy, Walmart hay NBA v.v...
Dưới đây là một bản tóm tắt về việc vi phạm chính sách chứng chỉ doanh nghiệm của Clearview AI trong báo cáo của BuzzFeed:
'Trong nỗ lực tạo ra một hệ thống nhận dạng sinh trắc học mang tính toàn cầu, Clearview đã ký hợp đồng thanh toán với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam New York và Macy, theo tài liệu có được từ BuzzFeed News. Ứng dụng này cũng được sử dụng tại Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), Interpol và hàng trăm sở cảnh sát địa phương khác. Để làm như vậy, Clearview đã thực hiện một cách tiếp cận mở để tìm kiếm khách hàng mới, cung cấp quyền truy cập không chỉ cho các tổ chức, mà còn cho các cá nhân trong các tổ chức đó - đôi khi có ít hoặc không có sự giám sát hoặc nhận thức từ chính quản lý của họ.'
Sau khi liên hệ với BuzzFeed về bản phân tích này, Apple đã tiến hành vô hiệu hóa tài khoản nhà phát triển của Clearview AI, ngừng phát hành ứng dụng trên App Store và yêu cầu công ty phát triển Clearview AI phản hồi về vấn đề này trong vòng 14 ngày.
Thông tin chi tiết về việc Clearview AI bị khóa tài khoản nhà phát triển bạn có thể tham khảo tại đây (Tiếng Anh).
  • (*) Clearview AI là một công ty công nghệ của Mỹ cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt, chủ yếu cho các cơ quan thực thi pháp luật. Công ty đã phát triển công nghệ có thể ghép các khuôn mặt với cơ sở dữ liệu gồm hơn ba tỷ hình ảnh được lấy từ Internet, bao gồm các ứng dụng truyền thông xã hội.
  • (**) Chứng chỉ doanh nghiệm của Apple chỉ dành riêng cho nhà phát triển, dùng để phân phối nội bộ ứng dụng theo các điều khoản dịch vụ yêu cầu. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm ngoái thì Apple đã tiến hành thắt chặt chính sách, đồng thời bổ sung thêm quy định nghiêm ngặt hơn nhằm giảm thiểu tình trạng lợi dụng chương trình này. Mở đầu với Facebook, sau đó là Google và nhiều công ty lớn khác.
THEO: BUZZFEED; 9TO5MAC