28-02-2020, 22:00

Doanh số smartphone ở Trung Quốc giảm mạnh 38.9% do virus Corona

Sự bùng phát virus Corona ở Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghệ không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên cả toàn thế giới. Một số sự kiện lớn bị hủy bỏ bao gồm MWC 2020, và tiến độ sản xuất cũng như chuỗi cung ứng đều bị ảnh hưởng.
Doanh số smartphone ở Trung Quốc giảm mạnh 38.9% do virus Corona
Giờ đây, những con số thống kê đến từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), một viện nghiên cứu thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT), cho thấy thị trường smartphone tại Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số đáng kể vào tháng 1/2020.
Theo báo cáo, chỉ mới mở đầu năm mới 2020, doanh số smartphone ở Trung Quốc đã giảm mạnh 38.9% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ bán được 20.8 triệu chiếc. Trong đó, các lô hàng đến từ các thương hiệu nội địa đã giảm 42.9%.

Tuy nhiên trong tháng 1 đã có tới 34 mẫu điện thoại di động mới được tung ra thị trường, tương ứng mức tăng hàng năm là 6.3%. Trong số các model này, có 8 chiếc là điện thoại 2G, 18 chiếc là điện thoại 4G và 8 chiếc còn lại là điện thoại 5G.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm doanh số smartphone tại Trung Quốc vào đầu năm nay là do dịch coronavirus. Sự bùng phát Covid-19 đã dẫn đến việc đóng cửa một số nhà máy sản xuất trong nước cũng như nhiều cửa hàng đã phải ngừng hoạt động.

Về phần các công ty công nghệ lớn, bao gồm Apple, Google , Facebook, Amazon và Microsoft, đã cấm hoặc hạn chế nhân viên đến Trung Quốc vào thời điểm này.

Với tình hình hiện tại, bạn nghĩ thị trường smartphone toàn cầu có tiếp tục suy thoái trong thời gian tới?

Nguồn: Gizmochina