28-02-2020, 13:50

Liên minh Châu Âu có thể buộc smartphone phải sử dụng pin tháo rời được

Liên minh châu Âu (EU) có thể buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và tai nghe không dây sử dụng pin dễ dàng thay thế trên thiết bị của họ.
Liên minh Châu Âu có thể buộc smartphone phải sử dụng pin tháo rời được
Theo tờ báo kinh doanh Hà Lan Het Financieele Dagblad, đơn vị đã nhận được bản thảo kế hoạch của EU, thì Ủy ban châu Âu đang soạn thảo đề xuất buộc các nhà cung cấp thực hiện điều này.
Het Financieele Dagblad nói thêm rằng các quan chức có kế hoạch gửi đề xuất của họ vào tháng tới.
Kế hoạch của EU liên kết với mục tiêu lớn hơn là giảm chất thải điện tử - chất thải được tạo ra bởi các thiết bị điện tử dư thừa, không thể tái chế.
Nhiều smartphone, tablet, và hầu như mọi tai nghe không dây hiện nay đều có pin được bố trí kín trong máy, ngăn người dùng tự thay thế pin. Hơn nữa, nhiều nhà cung cấp smartphone không bán pin riêng lẻ. Thay vào đó, họ chỉ cung cấp pin thay thế thông qua các dịch vụ sửa chữa chuyên dụng.
Do đó, nhiều nhà cung cấp có thể bị buộc tội sản xuất chất thải điện tử dư thừa, bởi vì người dùng được yêu cầu (hoặc ít nhất là khuyến khích) mua điện thoại mới thay vì pin thay thế.
EU ước tính rằng tổng lượng chất thải điện tử được tạo ra tại Châu Âu năm 2016 là 12,3 triệu tấn, tương đương 16,6 kg mỗi người dân.
Gần đây, EU cũng đã thúc đẩy các nhà sản xuất sử dụng một chuẩn sạc điện thoại chung, hoạt động trên tất cả các điện thoại thông minh và các loại thiết bị điện tử - một động thái khác nhằm cắt giảm chất thải điện tử.
Apple đã phản đối dự thảo này, khác với rất nhiều smartphone Android hiện nay dùng chung cổng USB-C, iPhone của Apple sử dụng cổng Lightning. Apple cho rằng việc buộc sử dụng chung một cổng sạc là “kìm hãm sự sáng tạo' và cũng sẽ tạo ra chất thải điện tử. EU đã bác bỏ tuyên bố của Apple.