26-02-2020, 09:50

Doanh số chip AMD Ryzen dành cho PC khiến cho Intel chật vật

Những bộ xử lý AMD Ryzen dành cho máy tính để bàn (PC) một lần nữa thống trị thị trường so với chip Intel, ít nhất là bằng số liệu thống kê từ một nhà bán lẻ trực tuyến tại Đức.
Doanh số chip AMD Ryzen dành cho PC khiến cho Intel chật vật
Số liệu bị rò rỉ từ Mindfactory trong tuần thứ 8 năm 2020, được chia sẻ trên Twitter, cho thấy AMD có thị phần khổng lồ, chiếm tới 86.11%, điều đó khiến Intel phải chật vật với thị phần chỉ 13.89%.
Số liệu này cũng phù hợp với số liệu chính thức từ vài tháng trước do Mindfactory cung cấp - AMD nắm giữ 85% thị phần chip vào tháng 1/2020 và 86% thị phần vào tháng 12/2019. Như vậy, với số liệu rò rỉ mới, AMD đang có thị phần đạt mức cao nhất.

Điều đáng nói là trong ba tháng qua, AMD đã hoàn toàn áp đảo Intel và chịu trách nhiệm cho hầu hết tất cả các bộ vi xử lý dành cho PC được bán ra trên thị trường, với mức tăng đáng kể trong giai đoạn này: Từ mức 82% vào tháng 11/2019.

Không chỉ thống trị về doanh số mà AMD còn chiếm phần lớn về doanh thu, hãng chiếm tới 82% doanh thu về vi xử lý cho máy tính trên thị trường.

Như Notebookcheck đã phát hiện và chỉ ra, bộ xử lý AMD Ryzen 5 3600 vẫn là model phổ biến nhất và đang vượt qua chip Intel hàng đầu (Core i7-9700K) với hệ số gần 13/1.

Đây là những con số hết sức đáng kinh ngạc, tuy nhiên hiện AMD hay Intel đều chưa lên tiếng về các số liệu trên.

Bức tranh lớn hơn

Đương nhiên, đó chỉ mới là số liệu thống kê từ một từ một nhà bán lẻ tại Đức, vì vậy nó không thể đại diện cho toàn bộ thị trường (ngoài ra, nếu nói rộng hơn, Intel vẫn đang có ưu thế về vi xử lý dành cho máy tính xách tay).

Dẫu vậy, so sánh các số liệu thống kê trước đây từ Mindfactory, AMD đã có thị phần “chỉ” 68% vào tháng 6/2019, thế nên, thị phần đã tăng gần 20% kể từ khi hãng ra mắt bộ xử lý Ryzen 3000, đây chắc chắn là một cú hích lớn dành cho AMD.

Intel hiện vẫn chật vật và chậm trễ đối với những bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn Comet Lake thế hệ tiếp theo, thứ mà Intel cần phải nhanh chóng tung ra thị trường nhằm cạnh tranh với chip Ryzen thế hệ 3, nhưng nó còn phụ thuộc nhiều vào giá bán.

Nếu Intel có thể sớm ra mắt chip Comet Lake thế hệ mới thì nó có thể cạnh tranh với chip Ryzen 4000 – dự kiến trình làng vào cuối năm nay.

Máy tính nhà bạn đang dùng chip Intel hay AMD?

Nguồn: Techradar